Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

Đồ gỗ Mộc Gia

SẢN PHẨM THƯƠNG GIA VIP

Làm thế nào để hạn chế tác dụng phụ của thuốc trị tiểu đường

Xem trong 'Sọt rác' đăng bởi tuyensvn, 31/12/15, [ Mã Tin: 33640 ]

Kỳ Lân Luxury - Chuyên vertu chính hãng
 1. tuyensvn
  Giá: Giá liên hệ
  SĐT : 
  0967684794
  Địa Chỉ : 
  Đông Anh, Hà Nội
  • chọn làng nhanhMã tin: 33640

  Làm thế nào để hạn chế tác dụng phụ của thuốc trị tiểu đường[​IMG]

  Insulin

  Có 3 loại insulin thường được dùng hiện nay (Tính theo thời gian tác dụng)

  + insulin nhanh

  + insulin bán chậm

  + insulin hỗn hợp (nhanh và bán chậm)

  Có thể phân biệt lọ insulin nhanh thường trong suốt còn các loại insulin khác thì có màu đục. Ngoài những bệnh nhân (BN) đái tháo đường týp 1, tiêm insulin còn được chỉ định cho các BN đái tháo đường týp 2 khi đã thất bại (không đáp ứng) với các thuốc uống hạ đường máu, khi đường máu tăng quá cao, bị hôn mê đái tháo đường hoặc trong các trường hợp đặc biệt như bị nhiễm trùng nặng, bị tai biến mạch não hoặc bị suy gan, suy thận…

  Các thuốc uống dieu tri dai thao duong týp 2:

  Có nhiều nhóm thuốc uống để điều trị đái tháo đường týp 2, mỗi nhóm có cơ chế tác dụng khác nhau. Các thuốc và nhóm thuốc chính là:

  Metformin:

  – Metformin được coi là thuốc điều trị đầu tay cho những BN đái tháo đường týp 2 có béo phì hoặc thừa cân do có tác dụng chính lên sự đề kháng insulin. Metformin có ưu điểm nổi bật là không làm tăng cân và cũng không gây hạ đường máu quá thấp. Các tác dụng phụ của thuốc có thể là gây đầy bụng, buồn nôn, tiêu chảy… Nên uống các thuốc metformin ngay sau bữa ăn. Không dùng metformin khi có suy thận, suy gan, suy hô hấp. Phải thận trọng khi dùng cho những BN lớn tuổi.

  Các thuốc nhóm sulfonylurea…

  – Nhóm sulfonylurea là những thuốc điều trị đái tháo đường týp 2 được dùng phổ biến nhất, nó có tác dụng chính là kích thích tụy tăng tiết insulin. Tác dụng phụ của thuốc có thể là gây tăng cân tuy không nhiều (1-2kg) và hạ đường máu quá thấp (hay gặp khi dùng chlopropamid và glibenclamid) nhất là ở những BN già, BN có bệnh gan hoặc thận. Nhóm thuốc này thường phải dùng 2-3 lần mỗi ngày, uống vào trước bữa ăn.

  Các thiazolidinediones (TZD)

  Các thuốc TZD có tác dụng làm tăng tác dụng của insulin tại các mô trong cơ thể nhưng không làm tăng tiết insulin. Ngoài ra nó còn có tác dụng làm giảm rối loạn mỡ máu. Điều trị TZD thường gây tăng cân (khoảng 2-4kg/24 tháng), chủ yếu do làm tăng tích trữ mỡ dưới da, và một phần do giữ nước. Vì vậy cần thận trọng khi điều trị TZD cho các BN bị suy tim hoặc có bệnh tim, viêm gan hoặc có men gan tăng cao.

  Acarbos

  Tăng đường máu sau bữa ăn khá phổ biến ở các BN đái tháo đường týp 2. Men alpha-glucosidase có vai trò quan trọng trong việc tiêu hoá và hấp thu thức ăn. Acarbose ức chế men alpha-glucosidase nên sẽ làm chậm quá trình hấp thu carbonhydrat ở đường tiêu hoá, nhờ đó làm giảm mức độ tăng đường máu sau bữa ăn. Acarbose có thể được dùng riêng lẻ cùng chế độ ăn kiêng hoặc dùng phối hợp với sulfonylurea, metformin hoặc insulin. Tác dụng phụ của acarbose là gây đầy hơi và sôi bụng, đôi khi gặp đau bụng và tiêu chảy. Để khắc phục nên uống thuốc vào giữa bữa ăn, bắt đầu bằng liều thấp và tăng liều từ từ.

  Điều trị phối hợp các thuốc:

  Theo các khuyến cáo mới của Hội đái tháo đường Mỹ thì khi dùng một thuốc mà không kiểm soát được đường máu thì nên điều trị phối hợp sớm 2 hoặc 3 loại thuốc uống với nhau hoặc với insulin. Điều trị phối hợp rất có lợi vì cùng lúc nó tác dụng lên nhiều khâu, nhiều rối loạn khác nhau của quá trình sinh bệnh đái tháo đường týp 2.

  Các thuốc có thể phối hợp cùng nhau là:

  Khu vực quảng cáo - Liên hệ 0922 1212 89  – Sulfonylurea + metformin hoặc acarbose hoặc TZD.

  – Metformin + acarbose hoặc TZD.

  – Insulin + sulfonyurea hoặc metformin hoặc acarbose.

  Đánh giá tác dụng của thuốc trị tiểu đường (đái tháo đường)

  Muốn biết các thuốc mà mình đang sử dụng có tác dụng tốt hay không thì bắt buộc phải kiểm tra đường máu. Khi mới bắt đầu điều trị hoặc thay đổi chế độ điều trị các bạn cần thử đường máu 3-4 lần mỗi ngày, bao gồm đo đường máu trước và sau bữa ăn 2 giờ. Còn khi đường máu đã ổn định thì vẫn cần đo 2-3 lần mỗi tuần. Hãy ghi lại kết quả để thông báo cho bác sĩ biết khi bạn đi khám bệnh và hỏi bác sĩ xem đường máu của mình đã được kiểm soát tốt chưa. Theo Hội đái tháo đường Mỹ, đường máu của các BN đái tháo đường được coi là an toàn nếu nằm trong khoảng sau:

  Trước bữa ăn: 5,0 – 7,2mmol/L.

  Sau ăn 1- 2 giờ: nhỏ hơn 10mmol/L.

  Trước lúc đi ngủ: 6,0 – 8,3mmol/L.

  Xem thêm: Tiểu đường ăn gì?

  Tóm lại: Trong công cuộc đấu tranh phòng ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường, chắc chắn sẽ ngày càng có nhiều loại và nhiều dạng thuốc mới ra đời. Chúng ta hoàn toàn có quyền hy vọng trong tương lai chúng ta sẽ chữa khỏi bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên hành động thiết thực bây giờ là những BN đái tháo đường hãy tìm hiểu rõ các loại thuốc đái tháo đường mà bạn đã, đang và sẽ phải dùng để dùng thuốc đúng cách nhằm điều trị tốt nhất bệnh đái tháo đường.
   
Google+