Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

Đồ gỗ Mộc Gia

SẢN PHẨM THƯƠNG GIA VIP

Lập hướng cho Thổ Trạch

Xem trong 'Sọt rác' đăng bởi TieuBachLang, 17/11/14, [ Mã Tin: 9024 ]

Kỳ Lân Luxury - Chuyên vertu chính hãng
 1. TieuBachLang
  Giá: Giá liên hệ
  SĐT : 
  123456789
  Địa Chỉ : 
  11/4 Đường số 8, phường 11 quận Gò Vấp
  • chọn làng nhanhMã tin: 9024
  Ta đã biết các vấn đề cơ bản về mệnh trạch, thế nhưng biết các hướng rồi thì phải xem thử nhà mình nằm về hướng nào.

  Khu vực quảng cáo - Liên hệ 0922 1212 89
  Câu hỏi đơn giản này trên thực tế lại khá phức tạp với một số người, chủ yếu nằm ở vấn đề: thế nào là hướng nhà? Nói Tọa Bắc hướng Nam là sao? Và nếu nhà ở hướng xấu thì có cách gì xoay chuyển được không?

  Hướng và Tọa
  Hướng nhà Hướng nhà là đường thẳng góc với cửa chính của nhà, hướng từ trong nhà ra ngoài. Khi đường thẳng này nằm trong cung (góc) của bát quái nào thì nhà mang tên hướng đó. Ví dụ đường thẳng góc với cửa chính nằm trong cung Khảm thì nhà đó thuộc Khảm trạch, trong cung Cấn gọi là Cấn trạch v…v…Tất cả có 8 trạch là: Càn trạch, Khảm trạch, Cấn trạch, Chấn trạch, Tốn trạch, Ly trạch, Khôn trạch và Đoài trạch. Nghĩa gốc của từ Hướng là “phía, quay về phía”, tương tự như trên mặt con người có các giác quan mắt để nhìn, mũi miệng để hít thở. Vì vậy khi ta quay mặt (với các “cửa – giác quan” mắt mũi) về hướng nào thì nhìn thấy hình ảnh hướng ấy, ngửi thấy, hít thở không khí, đón gió từ hướng ấy. Cửa đi chính của nhà là miệng nạp khí vào nhà ( Khí Khẩu ) nên xác định hướng nhà phải xác định theo hướng của bộ cửa đi chính. Nếu nhà có nhiều cửa, gia chủ phải quan niệm cửa nào là cửa chính để những cửa khác không mở thường xuyên, chỉ là cửa phụ mà thôi.

  Mặt sau nhà, tức là phía đối nghịch với hướng nhà, được gọi là Tọa ( nghĩa là ngồi, phần lưng của nhà ). Tọa và Hướng chỉ nằm trên một trục khi ngôi nhà có mặt trước song song với mặt sau. Nếu nhà đất có hình thù méo mó, hình chữ L hay không đồng nhất thì tọa và Hướng có thể khác nhau. Khái niệm Tọa dùng nhiều trong việc xác định vị trí cho bếp, bàn làm việc, giường ngủ …và những ngôi nhà, vật dụng có hình dáng vuông vức. Dù nhà đất có hình thế vặn vẹo thế nào thì chỉ cần căn cứ vào hướng của bộ cửa chính ( miệng nạp khí ) thì sẽ xác định được hướng của nhà cũng như con người chúng ta, ví dụ có thể quay mặt về hướng Đông, trong khi trục của thân mình lại xoay sang hướng khác, nhưng khi đó vẫn nói rằng ta đang nhìn hướng về Đông .

  Hướng và Vị cửa
  Một thuật ngữ nữa là Vị ( phương vị, vị trí ) rất hay gặp khi đặt cửa, đào giếng …Vị của cửa là đường thẳng nối từ tâm của nhà đến tâm của cửa. Đường thẳng này nằm trong cung nào thì cung đó là Vị Của Cửa.Thí dụ : đường thẳng nối từ tâm nhà đến tâm cửa nằm ở cung Giáp thì gọi là cửa vị Giáp. Tâm cửa là điểm giữa của cửa. Như vậy mỗi cửa sẽ có hai tiêu chí để xác định là Hướng và Vị. Một cửa có thể có cùng hướng cùng vị, mà cũng có thể cùng hướng nhưng khác vị. Thí dụ có cửa mở nhìn ra hướng Ngọ và vị cũng nằm tại Ngọ, có cửa tuy hướng Ngọ nhưng vị ở Khôn, có cửa lại hướng Đinh mà vị Ngọ v …v…tuỳ theo hình thế cụ thể. Điều này giải thích vì sao có một số ngôi nhà gặp hướng không tốt sẽ phải khắc phục bằng cách xoay một chút cửa sang những hướng hoặc chuyển sang vị phù hợp hơn. Tính phong phú và linh hoạt của Phong thủy chính là ở những đặc điểm này, và do đó có thể kết luận rằng : không có ngôi nhà hay cuộc đất tốt hoàn toàn hoặc xấu hoàn toàn về mặt phong thủy, chỉ có những bất lợi và ưu thế cần được nhận định và khai thác, khắc phục cho hợp lý, hợp người cư ngụ mà thôi.
   
  wlove1325 thích bài này.
Google+