Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

Đồ gỗ Mộc Gia

SẢN PHẨM THƯƠNG GIA VIP

Âm Thanh Lịch Sử Ra Đời Của Dòng Ampli Đèn Huyền Thoại

Xem trong 'Làng Kiến Thức' đăng bởi THẾ GIỚI ĐỒ CỔ, 19/5/16, [ Mã Tin: 44498 ] [2,412 lượt xem - 0 bình luận]

Kỳ Lân Luxury - Chuyên vertu chính hãng
 1. THẾ GIỚI ĐỒ CỔ

  THẾ GIỚI ĐỒ CỔ (9 )

  BÔ LÃO (2)

  Ăn quả nhớ kẻ trồng cây !!!!!!

  Giá: Giá liên hệ
  SĐT : 
  0922121289
  Địa Chỉ : 
  50/19 Chiến Lược - Phường Bình Trị Đông - Quận Bình Tân - HCM
  • chọn làng nhanhMã tin: 44498

  Khoảng 100 năm trước. Thế kỹ 18 ( Khoảng năm 1904) Nhà khoa học Anh John Ambrose Fleming phát minh ra chiếc amply đèn mà cho tới tận ngày hôm nay nó vẫn hot. ( Diode : Đèn kết cấu với hai cực chân không )

  Năm 1906 thời điểm mà Lee de Forest chế tạo ra đèn 3 cực ( Triode )  Phát minh của Fleming được xem như khởi đầu của thời kỳ điện tử học.

  Loại bóng chân không cho phép nhận & khuyếch đại những tín hiệu điện tử.

  Đến những năm 20 trong thế kỷ trước, những chiếc âm ly đèn đầu tiên mới được bán tuy thiết kế cực bình thường nhưng đảm nhiệm tính năng khuyếch đại tín hiệu khá thành công.

  Tất cả một số sơ đồ thiết kế chỉ dùng một dòng đèn duy nhất đó là đèn ba cực đốt trực tiếp ( Direct heating triode ) & chỉ chạy duy nhất tại Class A.


  Khi ấy, người sử dụng nên dùng âm ly đèn 1 cách rất cẩn trọng vì đèn còn hiếm và giá đèn rất cao.

  Thiết bị âm thanh thời đó đều cực đắt

  Có lẽ mạch điện để lại nhiều ấn tượng nhất cho dân chơi ampli đèn thời kỳ 1950 là mạch “ Unity Coupled ” của Mcintosh. Mạch này sử dụng bộ biến áp xuất âm khá phức tạp với các cuộn dây tách biệt cho cathode và anode của các đèn xuất âm.

  Những ampli cổ phần đa dùng biến áp nối tầng ( interstage transfomer ) để hiệu suất hoạt động của đèn đạt được mức đỉnh nhất.


  Một số loa cổ đạt trở kháng khá cao ( hơn 2.000 ohm, trong khi ngày nay, phần đa đều từ 4 - 8 ohm ) và một số loa thời cổ có thể nối trực tiếp với anode của đèn qua một tụ đầu lớn khổng lồ.

  Mặc dù thế, điều kiện phát triển của công nghệ sáng tạo đèn đã nhanh chóng biến Ampli trio thành các thiết bị thân thiện, dễ dùng hơn.

  Việc phát minh ra kỹ thuật hồi tiếp âm ( Negative feedback ) của Harold Black ở những năm 1927 đã hình thành nên các mạch điện tinh vi có khả năng giảm độ méo ở ampli xuống đáng kể.


  Thiết kế âm li đèn là mạch đẩy kéo ( Push – Pull) ở tầng công suất, tức là mô hình có 2 đèn công suất thay nhau đóng mở và tắt giúp tăng cường hiệu suất ở tầng ra, cho phép chế tạo âm ly công suất cao hơn 1 cách dễ dàng.

  Được ra đời vào năm 1916 nhưng gần 2 thập kỷ sau nó mới chính thức đi vào trong cuộc sống.

  Khu vực quảng cáo - Liên hệ 0922 1212 89  Vào những năm 30, Những thùng loa chất lượng cao đầu tiên ra đời, lúc đó sử dụng nhiều loa của nhiều hãng danh tiếng như: Altec Lansing, Jensen, Lowther…

  Những năm 30 - 50 là khoảnh khắc diễn ra 2 cuộc chiến tranh thế giới nên các bước tiến của kỹ thuật âm thanh gia đình đã bị cản trở.


  Giữa thập kỷ 30, Leak đã chế tạo loại ampli với mục tiêu theo đuổi là có độ méo cực nhỏ ( Khoảng 0,1% theo quan niệm thời đó ).Thực ra, độ méo tiếng của ampli chỉ có thể đạt khoảng 0,1% ở phần trung âm với công suất trung bình và một bộ đèn thật tốt.

  Trong số các hãng kỳ cựu còn tồn tại từ nhứng năm 1970, 1980 cho đến nay có các tên tuổi như Audio Research, EAR, Jadis, Conrad Johnson, Audio Note và VTL. Hiện các hãng này đều đang hoạt động cùng với vô số các nhà sản xuất ampli đèn khác với nhiều hướng thiết kế rất đa dạng.
   
Google+