Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

Đồ gỗ Mộc Gia

SẢN PHẨM THƯƠNG GIA VIP

Đồng Hồ Lịch sử và những điều cần biết về đồng hồ GMT (Đồng hồ giờ quốc tế)

Xem trong 'Làng Kiến Thức' đăng bởi Luật Ngô, 6/9/16, [ Mã Tin: 54059 ] [1,031 lượt xem - 0 bình luận]

Kỳ Lân Luxury - Chuyên vertu chính hãng
 1. Luật Ngô

  Luật Ngô (20 )

  Thành Viên Tích Cực (6)

  Chất lượng tạo thương hiệu - Uy tín giữ thành công - Một lần bất tín, vạn lần bất tin

  Giá: Giá liên hệ
  SĐT : 
  0932355523
  Zalo : 
  0968546879
  Địa Chỉ : 
  Tân Hòa Đông, P.Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TP.HCM
  • chọn làng nhanhMã tin: 54059
  Mọi người đều hài lòng những chiếc đồng hồ chỉ hiển thị giờ và phút, nhưng đối với những người thường xuyên đi du lịch hoặc đi công tác giữa nhiều quốc gia trên thế giới thì những chiếc đồng hồ với nhiều múi giờ có tính thực tiễn cao và phù hợp với nhu cầu đi lại thường xuyên giữa các quốc gia của họ hơn. Bài viết này là cái nhìn sâu sắc, rõ ràng hơn về Đồng hồ GMT.


  Trở lại những năm 1732-1733, William Hogarth đã mô tả những thăng trầm của nhân vật giả tưởng Thomas Rakewell qua tám bức tranh từ lúc là một người giàu có đến lúc phải vào bệnh viện tâm thần Bedlam- bệnh viện tâm thần khét tiếng của Luân Đôn, Bức tranh cuối cùng trong loạt tranh là về những người điên đang cố gắng tìm hiểu về kinh độ với một chiếc kính thiên văn hoặc đang cào trên những bức tường. Vào thời điểm đó việc xác định kinh độ là một trong những nỗ lực khoa học lớn, nan giải đến mức khiến nhiều người phát điên.


  Bức tranh thứ tám của William Hogarth

  Một trong số những bộ óc vĩ đại thời đó đã tiến hành tìm kiếm phương pháp xác định kinh độ của các con tàu trên biển nhằm đưa ra những chỉ dẫn đường an toàn. Một giải pháp thiết thực được đưa ra bởi John Harrison – ông là một thợ mộc đồng thời cũng tự học cách chế tạo đồng hồ,người đã dành cả thập kỷ để hoàn thiện những chiếc đồng hồ chính xác nhất. Và để biết được kinh độ trên biển, người ta cần biết chính xác thời gian trên con tàu tại hải cảng, để hỗ trợ cho việc đổi giờ do khác biệt về địa lý.

  Thời gian bằng với kinh độ khi trái đất quay với vận tốc ổn định 15° mỗi giờ. Tuy nhiên, du khách vẫn gặp khó khăn trong việc xác định giờ địa phương nơi họ đến hay để theo dõi những gì đang xảy ra ở các múi giờ khác nhau trên khắp thế giới. Ngày nay rất dễ để xác định chính xác điều này.

  Trước khi có phát minh về một hệ thống thời gian thống nhất, mỗi thành phố có một múi giờ khác nhau và mặt trời được lấy làm quy tắc về thời gian.

  Ngay cả các thành phố lân cận nhau cũng cần phải thiết lập giờ khác nhau. Ví dụ, đã có hơn 100 giờ địa phương chỉ riêng ở Mỹ. Để theo dõi thời gian, du khách có hai lựa chọn : mang theo vài chiếc đồng hồ cùng lúc hoặc mang theo đồng hồ hiển thị nhiều giờ địa phương khác nhau. Những chiếc đồng hồ hai mặt bỏ túi với hai múi giờ khác nhau giúp du khách có thể biết giờ của nơi mình đến và giờ đường sắt cùng lúc. Tương tự như vậy, quay trở lại với việc xác định đường đi trên biển, chiếc đồng hồ với tên gọi “captain watch” có hai mặt hiển thị thời gian, cả giờ địa phương và giờ ở hải cảng.


  Chiếc đồng hồ hai mặt bỏ túi với 53 giờ địa phương khác nhau

  Cuộc cách mạng công nghiệp trong những năm cuối thế kỷ thứ 19 đã mở ra con đường cho việc du lịch giữa các vùng. Sự phát triển của mạng lưới đường sắt đã thúc đẩy sự ra đời của một thỏa thuận chung về thời gian tiêu chuẩn, ví dụ vào năm 1840, giờ đường sắt đã được đồng bộ hóa giữa các địa phương khác nhau ở Anh.

  Chiếc đồng hồ bỏ túi Silver Captain – Jean-Francois Bautte – Khoảng năm 1820 – Musée Girard-Perregaux

  Trên thế giới một khái niệm đơn giản và hữu ích đã được phác thảo và dần dần được chấp nhận ở khắp các nước bởi những nỗ lực và ý tưởng của kỹ sư người Scotland gốc Canada Standford Fleming. Hội thảo Meridian được tổ chức tại Washington vào năm 1884 tập hợp đại diện và các đại biểu đến từ hơn 20 quốc gia với mục đích xác định một kinh tuyến được xem là Kinh tuyến 0 và được các đại biểu đồng ý trên một hệ thống thời gian được quy chuẩn hóa. Quả địa cầu sau đó được chia thành 24 múi giờ như chúng ta biết ngày nay, mỗi giờ cách nhau 15° kinh tuyến (thậm chí khi chúng ta biết rằng hiện nay có 37 múi giờ trên toàn thế giới, một số được tính toán trên một nửa hoặc một phần tư giờ).

  Khu vực quảng cáo - Liên hệ 0922 1212 89  Và trong sự ngỡ ngàng của người Pháp, kinh tuyến gốc được chọn đi qua đài thiên văn Greenwich của nước Anh.


  Những chiếc đồng hồ giờ quốc tế

  Louis Cottier, con trai của một người chế tạo đồng hồ, nổi danh về kỹ thuật chế tác đồng hồ trong việc xây dựng cơ chế giờ toàn cầu mà đã được thông qua tại Hội nghị Meridian đã đặt giờ quốc tế chỉ trong một mặt đồng hồ. Từ những năm 1930 trở đi, Cottier sản xuất những chiếc đồng hồ như vậy cho những thương hiệu uy tín trên toàn thể giới mà có thể kể ra vài cái tên như: Baszanger, Vacheron Constantin, Patek Philippe, Rolex or Agassiz.

  Chiếc đồng hồ quý và mang tính biểu tượng Patek Philippe số hiệu 2523, được sản xuất năm 1953 với núm vặn giờ thứ hai có thể xoay tới các thành phố khác nhau bởi Louis Cottier.

  Sự đặc biệt trong thiết kế của Cottier là ở những chiếc đồng hồ có tính năng giờ địa phương với kim giờ và kim phút tại trung tâm của một vòng 24 giờ bao quanh bởi tên của các thành phố khác nhau. Thành phố tham chiếu được đặt ở vị trí 12 giờ và phần trung tâm của mặt đồng hồ là giờ địa phương. Cho đến nay hệ thống thiết kế của Cottier vẫn được sử dụng như là một hệ thống cơ sở cho hầu hêt những chiếc đồng hồ giờ thế giới, chỉ báo những thành phố cố định sau đó đã được điều chỉnh bằng cách sử dụng núm vặn thứ hai, nút đẩy hay chỉ đơn giản là đai kính.

  Chiếc đồng hồ mới ra mắt Patek Philippe phiên bản 5230 thay thế đồng hồ Patek Philippe phiên bản 5130 - đời sau của phiên bản 5110, được tung ra vào năm 2000 đánh dấu sự hồi sinh cho đồng hồ giờ thế giới.

  Gần đây,với việc công nhận có 37 múi giờ trên toàn thế giới, một số thương hiệu đã cố gắng cải thiện concept của đồng hồ thế giới bằng hiện thể hiện càng nhiều múi giờ càng tốt. Chiếc đồng hồ đầu tiên có 37 múi giờ được thể hiện trên mặt đồng hồ tương tự như đồng hồ giờ thế giới cổ điển (núm vặn các thành phố và một vòng 24h) là của hãng Vacheron Constantin với tên Patrimony world time, tiếp sau đó là chiếc Grande Cosmopolite Tourbillon và Senator Cosmopolite của hãng Glashutte Original (Trong đó sử dụng các cửa sổ chú trọng đến múi giờ mong muốn và nó cũng bao gồm khái niệm về tiết kiệm thời gian ban ngày)

  Chiếc đồng hồ Vacheron Constantin World Time với 37 múi giờ

  GMT/UTC/ Đồng hồ hai múi giờ


  Để dễ nhìn hơn, nhiều chiếc đồng hồ du lịch hiện đại ngày nay chỉ dùng hai múi giờ. Thông thường, chúng hiển thị giờ tại đất nước và giờ địa phương điểm đến, ngày được thay đổi theo giờ địa phương. Các phi công chủ yếu sử dụng đồng hồ với hai múi giờ là giờ Greenwich Mean Time (giờ trung bình tại đài thiên văn Greenwich) và giờ địa phương, đây cũng chính là nguyên nhân tại sao chúng có tên gọi là đồng hồ GMT.

  Một phiên bản hiện đại của đồng hồ Rolex GMT Master được tung ra vào giữa năm 1950. Nó được thiết kế cùng với hàng không Mỹ để trang bị cho phi hành đoàn của họ. Giờ GMT hay múi giờ khác được hiển thị bằng một kim giờ khác với một vòng 24h và xung quanh là đai kính hai màu hiển thị ngày và đêm.

  Trong một số trường hợp ngoại lệ (khi có 13 múi giờ không được tính) kim phút sẽ giữ nguyên ở tất cả các nơi trê thế giới. Cơ chế đặt lại chỉ cho phép thay đổi kim giờ ở múi giờ thứ hai và thường được điểu khiển bới 1 nút đẩy nếu không dùng núm vặn giờ của đồng hồ. Có rất nhiều biến thể nhưng khoảng cách múi giờ thường được thể hiện bằng 24 giờ để chỉ ngày và đêm.

  Giờ GMT đã được thông qua vào năm 1884 tại Hội nghị quốc tế Washington khi Đài thiên văn Greenwich được chọn là nơi đi qua của kinh tuyên gốc từ đó xác định múi giờ và giờ gốc hoặc giờ GMT (Giờ trung bình tại Greenwich). Vào năm 1967 giờ GMT được thay thế bởi giờ UTC (viết tắt của Coordinated Universal Time- Giờ phối hợp quốc tế) và trở thành giờ quốc tế tiêu chuẩn. Với hầu hết các trường hợp, giờ UTC tương đương với giờ GMT và các thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau.
   
Google+