Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

Đồ gỗ Mộc Gia

SẢN PHẨM THƯƠNG GIA VIP

Lũ ống ở Điện Biên do dân ngăn khe suối làm ao nuôi cá

Xem trong 'Làng Tin Tức' đăng bởi VAN_LOC, 4/8/15, [ Mã Tin: 23348 ] [571 lượt xem - 0 bình luận]

Kỳ Lân Luxury - Chuyên vertu chính hãng
 1. VAN_LOC
  Giá: Giá liên hệ
  SĐT : 
  0917977073
  Địa Chỉ : 
  102 THÀNH THÁI P12 Q10 HCM
  • chọn làng nhanhMã tin: 23348
  Lũ ống ở Điện Biên do dân ngăn khe suối làm ao nuôi cá
  http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-s...dan-ngan-khe-suoi-lam-ao-nuoi-ca-3258742.html

  Khe suối bị ngăn làm ao nuôi cá, đến khi nước lũ từ trên núi đổ xuống làm vỡ hàng loạt bờ ngăn, tràn xuống thị trấn gây thiệt hại cả tỷ đồng.
  Ngày 4/8, trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Duy Quân, Chủ tịch UBND thị trấn Tuần Giáo (Điện Biên) cho biết, nguyên nhân chính gây nên trận lũ ống cuốn trôi hàng chục xe máy, đồ đạc của người dân hôm 1/8 là gia đình ông Quàng Văn Son (khối Huổi Củ) đắp đất ngăn khe suối làm ao thả cá trái phép.

  [​IMG]
  Lũ ống sáng 1/8 cuốn trôi nhiều xe máy, đồ đạc của người dân Tuần Giáo ra đường. Ảnh: CTV.

  Theo ông Quân, phía trên ao cá là khe suối dài gần một km, phía sau ao là hệ thống 36 ao nuôi cá của các hộ dân khác. Khe Huổi Củ trước đây là một dòng suối, qua thời gian bị dân lấn chiếm làm công trình nên bị ngăn dòng chảy. Mưa lớn từ 22h đêm 31/7 đến rạng sáng hôm sau khiến lượng nước đổ về quá lớn làm vỡ hàng loạt ao. Toàn bộ nước đổ xuống khu vực Tân Tiến gây nên lũ ống "hàng chục năm mới xuất hiện" tại thị trấn này.

  Từ năm 2013, chính quyền đã lập biên bản không cho gia đình ông Son làm ao nữa. Hộ dân trên đã chấp hành nhưng sau đó vẫn tiếp tục thả cá. Những năm trước lượng mưa không lớn, nước đổ về ít nên không có vấn đề gì xảy ra. Nhưng năm nay mưa to, diễn ra trong nhiều ngày nên xuất hiện lũ ống.

  Khu vực quảng cáo - Liên hệ 0922 1212 89  "Chính quyền đã họp và có ý kiến sẽ không để sự việc tái diễn. Đây cũng là bài học cho chúng tôi về quy hoạch dân cư và cần cương quyết hơn trong vấn đề quản lý, sử dụng đất phù hợp, không để cho ai muốn làm gì thì làm", ông nói.

  Ông Vi Viết Pấng, Bí thư chi bộ khối Huổi Củ là một trong những người đầu tiên chứng kiến dòng nước lũ quét xuống khu dân cư. Khi nhìn thấy nước dâng cao, ông chỉ kịp hô hào người dân chạy đi thì nước lũ đã tràn xuống, quét qua một góc thôn khiến toàn bộ tài sản của gia đình anh Hà Xuân Kiều bị hư hỏng, ngôi nhà của ông Giàng A Phong bị cuốn trôi hoàn toàn.

  [​IMG]
  Sân nhà người dân ngổn ngang sau trận lũ. Ảnh: CTV.

  Hơn 30 năm chuyển về đây sống, ông Pấng chưa bao giờ chứng kiến trận lũ ống lớn và bất ngờ đến vậy. Đại diện người dân khối Huổi Củ cho hay, khe nuôi cá của gia đình ông Son chỉ cách khu dân cư hơn 500 m. Lo ngại có bất trắc xảy ra nên nhiều lần khối phố đã nhắc nhở, thậm chí viết đơn kiến nghị lên chính quyền thị trấn đề nghị giải tỏa ao nuôi cá. Chính quyền xuống làm việc nhưng cũng không có kết quả.

  "Thiên tai là một lý do, nhưng tai họa nhiều khi do con người tạo ra. Vẫn còn may mắn là trận lũ ống xảy ra vào sáng sớm, nếu vào ban đêm thì hậu quả còn khó lường hơn", ông nói.

  Trước đó vào 7h sáng 1/8, lũ ống từ trên núi tràn xuống khu dân cư Tân Tiến, thị trấn Tuần Giáo, gây thiệt hại cho 16 hộ dân tại đây, nhiều xe máy có giá trị bị cuốn trôi ra giữa đường. Nhiều gia đình bị ngập nhà, đổ tượng bao, sạt móng.
  Hoàng Phương

   
Google+
Từ khóa: