Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

  Các gian hàng đảm bảo  

Lương tiền tỉ của sếp DN Nhà nước: Khi nào lộ diện hết?

Xem trong 'Làng Tin Tức' đăng bởi cafebizz, 25/11/13, [ Mã Tin: 5375 ] [264 lượt xem - 0 bình luận]

dien thoai xua
  • chọn làng nhanhMã tin: 5375
  Dư luận chưa hết “hoảng” sau sự kiện lãnh đạo bốn DN công ích ở TP HCM có thu nhập tiền tỷ bị xử lý, đến lãnh đạo một tổng công ty xây dựng có lương thưởng cả tỷ đồng khi DN kinh doanh khó khăn… Liệu tới khi nào thì các sếp DNNN có lương thưởng tiền tỷ mỗi năm sẽ lộ diện hết?
  Sếp lớn thu nhập khủng từ đâu?
  Ông Trần Viết Ngãi - Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam khi tiến hành thanh tra Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho thấy: Những chuyên gia cao cấp nước ngoài, đến từ Nhật, Mỹ, Đức… đang làm việc tại các dự án nhiệt điện ở Việt Nam có thể được chi trả mức lương khoảng 25.000-30.000 USD/tháng (500- 600 triệu đồng/tháng). Ngoài ra, họ còn được hưởng đãi ngộ: ở biệt thự, khách sạn 5 sao, có ôtô riêng và thư ký phục vụ. Mỗi dự án điện cũng chỉ có một vài chuyên gia như vậy.
  Theo như chia sẻ của một lãnh đạo ngân hàng, Ông Hà Văn Thắm chủ tịch ngân hàng TMCP Đại Dương cho biết, chức danh tổng giám đốc hay phó tổng giám đốc tại một ngân hàng TMCP lớn được trả lương khoảng 200 triệu đồng/tháng. Tại những công ty liên doanh, giám đốc khu vực, giám đốc bộ phận… cũng có thể hưởng mức 4.000-5000 USD/tháng (khoảng 100 triệu đồng).
  Tại Việt Nam, trong thời buổi cạnh tranh kinh doanh khốc liệt, vấn đề nhân sự chất lượng cao, làm quản lý luôn là bài toán đau đầu cho các ông chủ. Bởi đó, chính sách lương, thưởng để thu hút nhân tài ngày càng được chú trọng va lương tiền tỷ không còn là chuyện lạ.
  Nếu những nhân sự cấp cao, được hưởng lương “khủng” mà không hoàn thành công việc thì việc bị đuổi, cách chức cũng sẽ xảy ra. Lương thưởng tiền tỷ được thỏa thuận một cách sòng phẳng và minh bạch.
  Tuy nhiên, thời gian gần đây, sau một vài cuộc thanh tra, kiểm toán những DNNN, Tập đoàn kinh tế lớn, lại hé lộ ra rằng, nhiều nhân sự lãnh đạo cũng đang hưởng lương, thưởng tiền tỷ.
  Dư luận đã từng nóng ran khi 4 doanh nghiệp công ích ở TP HCM có mức lương của giám đốc lên tới hơn 2 tỷ/năm. Điển hình: Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị TP HCM được duyệt lương 2,6 tỷ đồng/năm (trên 200 triệu đồng/tháng). Vị chủ tịch HĐTV và kế toán trưởng tại đây có lương hơn 1,6 tỷ đồng/năm; Lương giám đốc Công ty TNHH một thành viên Chiếu sáng công cộng TPHCM cũng hơn 2,2 tỷ đồng/năm, chủ tịch 2,4 tỷ đồng/năm, phó giám đốc 1,9 tỷ đồng/năm và kế toán trưởng hơn 1,7 tỷ đồng/năm…
  Khảo sát của Bộ Lao động và Thương binh xã hội cho biết: Mức lương bình quân dành cho viên chức quản lý năm 2011 đối với các lãnh đạo ở DNNN nói chung khoảng 25-30 triệu đồng/tháng. Trong đó: chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, giám đốc khoảng 30-35 triệu đồng/tháng; Thành viên Hội đồng quản trị, Phó tổng giám đốc, Phó giám đốc, kế toán trưởng khoảng 20-28 triệu đồng/tháng. Mỗi viên chức chỉ hưởng lương từ 240 - 420 triệu đồng/năm.
  Ở 32 công ty mẹ, lương bình quân của các vị lãnh đạo năm 2011 lên tới khoảng 40 triệu đồng/tháng, đối với một số DN có lợi thế, độc quyền thì có tiền lương bình quân lên tới 60-70 triệu đồng/tháng. Như vậy, mức lương của khu vực này chỉ từ 480 triệu đến cao nhất là 840 triệu đồng/năm.
  So sánh ra, mức lương lãnh đạo 4 doanh nghiệp công ích đã gấp tới 5-6 lần, thậm chí chục lần so với mức bình quân chung.
  Ông Hà Văn Thắm: Lương tiền tỷ liệu có xứng?
  Theo chính sách về cơ chế tiền lương, thưởng đối với lãnh đạo các DN 100% vốn Nhà nước, thì tiền này được trả theo hiệu quả công việc. Hiệu quả của một doanh nghiệp công ích không tính bằng chuyện lãi - lỗ, mà được xét trên mức độ hoàn thành nhiệm vụ mà Nhà nước giao. Thành tích công ty sẽ được đo đếm bằng tổng khối lượng sản phẩm, dịch vụ, hạng mục hoàn thành. Cùng đó, vốn đầu tư cũng là được lấy từ nguồn ngân sách nhà nước.
  Thế nhưng khi hiệu quả hoạt động không đạt mong đợi, cả tập thể công ty cùng gánh chịu. Các lý do đưa ra thì nhiều vô kể đều là nguyên nhân khách quan… mà ít thấy nguyên nhân từ năng lực quản lý lãnh đạo - chủ tịch Hà Văn Thắm. Vì thế, chưa nói đến các sai phạm cụ thể thì mức lương tiền tỷ cũng đã trở thành điều vô lý.
  Việc lãnh đạo 4 doanh nghiệp công ích nhận lương tiền tỷ không phải là lạ. Theo con số thống kê mới đây của cơ quan quản lý cho thấy: lương tiền tỷ (theo nghĩa tổng thu nhập), vẫn còn nhiều sếp chưa lộ. Những con chim đầu đàn của ngành dầu khí, dệt may, cao su, lương thực… đều chi thu nhập cho các chủ tịch, Tổng giám đốc trên 100 triệu đồng/tháng, trên 1 tỷ đồng/năm.
  Dù cho, nằm trong số đó, có những tập đoàn thường xuyên kêu khó khăn, thua lỗ, nợ nần chồng chất, đầu tư ngành ngoài kém hiệu quả, sai phạm trong tài chính không ít. Nhiều chuyên gia kinh tế bình luận, trên sổ sách, lương của một vị lãnh đạo các tập đoàn kinh tế vẫn nằm trong khung cho phép, chỉ 50-60 triệu đồng/năm, nhưng phần ‘thưởng” khác thì khó mà đếm được.
  Tag: hÀ vĂN Thắm - Ha Van Tham

  Sản phẩm nổi bật


  Khu vực quảng cáo - Liên hệ 0922 1212 89

   

  Khu vực quảng cáo


Google+

chọn làng nhanh Hỗ Trợ Nhanh