Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

  Các gian hàng đảm bảo  

Ngành TT&TT luôn chú trọng công tác lịch sử truyền thống

Xem trong 'Làng Tin Tức' đăng bởi A.T, 13/8/15, [ Mã Tin: 24085 ] [384 lượt xem - 0 bình luận]

dien thoai xua
 1. SĐT : 
  01218466392
  Địa Chỉ : 
  Phường 2, Quận 8, Tp.HCM
  chọn làng nhanhXem Bản Đồ
  • chọn làng nhanhMã tin: 24085
  Sự ra đời Ban Lịch sử - Truyền thống là một dấu mốc mới trong công tác bảo tồn và phát huy ngọn lửa lịch sử truyền thống của Bộ TT&TT cũng như của toàn ngành TT&TT.

  Bề dày 70 năm vẻ vang

  Qua 70 năm hình thành và phát triển, ngành TT&TT (tiền thân là ngành Bưu điện) đã có bề dày truyền thống lịch sử rất vẻ vang.

  Trong suốt 30 năm chiến đấu bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc, trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ hào hùng của dân tộc, các cán bộ công nhân viên chức (CBCNVC) của ngành đã tích cực tham gia các cuộc vận động như: “Thi đua vượt tuyến, vượt đường đảm bảo thông tin liên lạc”; “thi đua phục vụ chống càn”; “ tay kìm - tay súng, tay búa - tay súng”, “xe thư là vũ khí, đường thư là trận địa”, “quyết bám máy bám đài, không để thông tin gián đoạn”,… Qua đó đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt trong mọi tình huống.  Ảnh tư liệu

  Các phong trào phát huy sáng kiến cũng được đẩy mạnh trong toàn ngành, từ việc tận dụng cây rừng để mắc dây, dùng cổ chai, sừng trâu thay thế sứ, đến việc cải tiến các tổng đài ngày càng nhỏ, gọn nhẹ, chế tạo pin khô, than Micro dùng cho máy điện thoại bằng những nguyên liệu sẵn có... Đặc biệt, chiếc máy điện thoại với các linh kiện tự chế đầu tiên, vỏ máy làm bằng gỗ mít đã được chế tạo để kính tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  Cũng trong suốt những năm tháng chiến tranh dài đằng đẵng ấy, trang vàng lịch sử truyền thống của ngành TT&TT đã ghi dấu hàng vạn cán bộ công nhân viên của ngành đã vĩnh viễn nằm xuống với lòng đất mẹ hoặc phải mang theo trên mình suốt cuộc đời còn lại vết thương của chiến tranh. Trong những phút giây hiểm nghèo, họ chỉ nghĩ đến nhiệm vụ mà quên bản thân mình. Chính những tình huống khắc nghiệt đó đã giáo dục, rèn luyện, mang lại cho họ những tính cách, những năng lực và bản lĩnh mà sau này được kết tinh thành 10 chữ vàng truyền thống: “Trung thành - Dũng cảm - Tận tụy - Sáng tạo - Nghĩa tình”.


  Đài thu, phát vô tuyến điện của Ban Thông tin liên lạc Trung ương Cục Miền Nam.
  (Nguồn: VNPT Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp)

  Kết thúc chiến tranh, nước nhà hòa bình thống nhất, lịch sử truyền thống ngành TT&TT liên tục sang nhiều trang mới với những lần dũng cảm đi tắt đón đầu về công nghệ, thực hiện thành công chiến lược tăng tốc phát triển, hiện đại hóa mạng lưới, đa dạng hóa dịch vụ, tự tin và chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, mở đường cho đổi mới và thúc đẩy đổi mới.

  Để rồi giờ đây, TT&TT đóng vai trò là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần quan trọng không thể thiếu trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

  Chú trọng công tác lịch sử truyền thống

  Dù đã trải qua không ít lúc thăng trầm, song ở thời điểm nào, các tổ chức, đơn vị, cá nhân trong ngành TT&TT cũng đều rất chú trọng tới công tác bảo vệ và phát huy lịch sử truyền thống để tạo thêm động lực phát triển mới.

  Hai đơn vị được đánh giá là những điểm sáng nhất trong ngành về việc làm tốt công tác lịch sử truyền thống là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost). Cả hai đơn vị này đều đầu tư khá quy củ về nhân lực, cơ sở vật chất cho công tác lịch sử truyền thống. Đặc biệt, phòng truyền thống của VietnamPost và VNPT đều đang hoạt động rất tốt, giúp bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử truyền thống của đơn vị nói riêng và của ngành TT&TT nói chung.

  Đại diện VietnamPost cho biết: “Bên cạnh việc thực hiện đổi mới toàn diện để sớm tạo ra năng lực và sức phát triển mới, Tổng Công ty đặc biệt chú trọng tới công tác lịch sử truyền thống cũng như các chương trình an sinh xã hội, vì cộng đồng. Các cán bộ công nhân viên, người lao động của VietnamPost đã nhiều lần dành những ngày lương của mình để ủng hộ các chương trình xóa đói, giảm nghèo, ủng hộ các đối tượng chính sách, các chương trình nghĩa tình biển đảo. Bên cạnh đó, Tổng Công ty cũng thường xuyên phối hợp tổ chức các buổi gặp mặt lực lượng giao bưu thông tin các vùng chiến khu; phối hợp tổ chức sinh hoạt của câu lạc bộ hưu trí...tạo nên sự gần gũi, ấm áp nghĩa tình giữa các thế hệ”.

  Ở khối các Sở TT&TT, dù còn khá nhiều khó khăn trong công tác quản lý, chuyên môn nghiệp vụ TT&TT, song công tác lịch sử truyền thống cũng đã được quan tâm triển khai. Điển hình như tại Bạc Liêu, trung tuần tháng 7/2015, Giám đốc Sở TT&TT vừa ban hành Quyết định thành lập Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm truyền thống ngành Bưu điện Việt Nam, 68 năm ngày thành lập Công đoàn TT&TT. Sở TT&TT Bạc Liêu cũng đã lên kế hoạch phối hợp với Viễn thông Bạc Liêu, Bưu điện tỉnh, MobiFone chi nhánh Bạc Liêu tổ chức họp mặt kỷ niệm 70 năm truyền thống ngành Bưu điện để cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ thuộc ngành đã nghỉ hưu gặp gỡ ôn lại truyền thống lịch sử hình thành và phát triển ngành TT&TT; Tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương, đơn vị về truyền thống lịch sử vẻ vang của ngành...

  Ở khối các tổ chức, đoàn thể, Công đoàn TT&TT Việt Nam luôn được đánh giá là “đầu tàu” trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử truyền thống của ngành TT&TT. Nhằm nâng cao lòng tự hào của mỗi cán bộ, công nhân viên chức lao động, đoàn viên Công đoàn đối với truyền thống 70 năm xây dựng và phát triển của ngành, Ban Thường vụ Công đoàn TT&TT Việt Nam đã phát động cuộc thi “Viết về 70 năm truyền thống ngành Bưu điện”.

  Ban Tổ chức mong muốn cuộc thi sẽ tạo nên một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn thể cán bộ, công nhân viên chức lao động, đoàn viên Công đoàn trong toàn ngành, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống, giúp cho cán bộ, đoàn viên, người lao động hiểu sâu sắc hơn về lịch sử xây dựng và phát triển của ngành, qua đó tạo được chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hăng hái thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo góp phần xây dựng đơn vị, xây dựng ngành TT&TT phát triển ngày càng lớn mạnh.

  Dấu mốc mới

  Từ tháng 9/2014, Ban Cán sự Đảng Bộ TT&TT đã quyết định thành lập Ban Lịch sử -Truyền thống của Bộ.

  Sản phẩm nổi bật


  Khu vực quảng cáo - Liên hệ 0922 1212 89


  Những nhiệm vụ chính của Ban là: Nghiên cứu, sưu tầm, thu thập tài liệu lịch sử truyền thống của ngành TT&TT (ước tính hiện đã có 85 cuốn lịch sử truyền thống của các lĩnh vực trong ngành TT&TT được xuất bản, trong đó lĩnh vực Bưu chính Viễn thông có 70 cuốn, lĩnh vực Báo chí - Xuất bản có 15 cuốn); Nghiên cứu mô hình tổ chức, nhiệm vụ biên soạn lịch sử và lưu giữ tư liệu lịch sử truyền thống của một số cơ quan, đơn vị như VNPT, Viettel, một số cơ sở bảo tàng, cơ sở trưng bày tư liệu lịch sử truyền thống của Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch và Bôj Quốc phòng; Nghiên cứu và đề xuất ngày truyền thống chung của ngành TT&TT...

  Sự ra đời Ban Lịch sử -Truyền thống được đánh giá là một dấu mốc mới trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử truyền thống của Bộ TT&TT cũng như của toàn ngành TT&TT.

  Trao đổi với Báo Bưu điện Việt Nam, ông Lê Xuân Lan, Trưởng Ban Lịch sử -Truyền thống cho biết: “Ngành Bưu điện trước đây cũng như ngành TT&TT ngày nay luôn coi trọng yếu tố lịch sử truyền thống trong quá trình phát triển của mình. Tuy nhiên, việc đầu tư cho công tác lịch sử truyền thông tại các đơn vị trong ngành còn khác nhau, có nơi được chú trọng đầu tư, và cũng có nơi do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan mà việc triển khai công tác này vẫn chưa được như mong muốn.

  Một trong những nhiệm vụ chính của Ban Lịch sử -Truyền thống là triển khai điều tra, nắm bắt hiện trạng công tác lịch sử truyền thống của các đơn vị trong ngành, ví dụ như việc lưu giữ hiện vật tại các phòng truyền thống..., xem có những thuận lợi, khó khăn ra sao. Để rồi qua đó xây dựng kế hoạch hữu hiệu, khả thi cho công tác lịch sử truyền thống của toàn ngành”.

  Trưởng Ban Lê Xuân Lan cũng đã chia sẻ quan điểm của mình về tố chất cần có của những người làm công tác bảo tồn phát huy lịch sử truyền thống: “Trước hết là phải yêu ngành, yêu nghề, phải trang bị đầy đủ kiến thức của ngành. Mặt khác, với đặc thù của ngành là đổi mới rất nhanh, thì những người làm công tác lịch sử truyền thống cũng cần phải có sự thích ứng, bắt kịp trào lưu công nghệ mới để tăng hiệu quả hoạt động trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử truyền thống”.

  Theo kế hoạch hoạt động của Ban Lịch sử -Truyền thống, từ nay đến năm 2016, Ban sẽ tập trung hoàn thành một số nhiệm vụ gồm: Nghiên cứu, khảo sát thực trạng lưu trữ, bảo quản tư liệu, hiện vật lịch sử của các đơn vị trong và ngoài ngành có liên quan tới ngành TT&TT, đồng thời thu thập tài liệu lịch sử truyền thống ngành từ ngày thành lập đến nay; Xuất bản 1 cuốn sách khoảng 500 trang về quá trình phát triển ngành TT&TT giai đoạn từ năm 2007 đến nay; Xuất bản bộ sách điện tử “Lịch sử ngành TT&TT” gồm 7 cuốn với khoảng 3.700 trang (7 cuốn gồm Lịch sử Bưu điện Việt Nam – 3 tập, Bưu điện Việt Nam – 10 năm hội nhập và phát triển, Lịch sử Báo chí cách mạng Việt Nam, 50 năm ngành Xuất bản Việt Nam, Lịch sử Công đoàn Bưu điện Việt Nam); Nghiên cứu đề xuất phương án thống nhất quản lý việc biên soạn lịch sử ngành và công tác sưu tầm, lưu giữ, bảo quản, trưng bày tư liệu lịch sử truyền thống của ngành; Hướng dẫn các Sở TT&TT và các đơn vị trong ngành về việc biên soạn lịch sử của đơn vị, sưu tầm, bảo quản, lưu giữ tư liệu lịch sử truyền thống và đóng góp tư liệu để xây dựng khu trưng bày, lưu giữ tư liệu lịch sử truyền thống chung của ngành.


  Ngọc Mai
  Nguồn: ICTNews
   

  Khu vực quảng cáo


Google+

chọn làng nhanh Hỗ Trợ Nhanh