Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

Đồ gỗ Mộc Gia

SẢN PHẨM THƯƠNG GIA VIP

Người thầy giáo “gàn” và hành trình hơn 40 năm sưu tầm sách, kỷ vật chiến tranh

Xem trong 'Làng Chợ Trời' đăng bởi Chicken, 18/4/15, [ Mã Tin: 19534 ]

Kỳ Lân Luxury - Chuyên vertu chính hãng
 1. Chicken
  Giá: Giá liên hệ
  SĐT : 
  01214360213
  Địa Chỉ : 
  Số 1 điện biên phủ, bình thạnh, HCM
  • chọn làng nhanhMã tin: 19534
  Những cuốn sách không quy được ra tiền
  Căn nhà ông Thiện đơn sơ, chỉ đáp ứng những nhu cầu tối thiểu của gia đình với bàn, ghế, quạt, ti vi, xe đạp… cái gì cũng đơn giản, cũ kỹ. Gia sản lớn nhất đối với gia đình ông, chính là những cuốn sách, những kỷ vật thời chiến, giá kệ và bàn ghế được ông sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp để khách đến tham quan và đọc sách. Nhưng sách nhiều quá, thành ra chỗ nào trong nhà ông cũng được tận dụng làm giá sách, từ bàn, ghế, cửa sổ đến cả giường ngủ của ông.  Ông Thiện cho biết, niềm đam mê với sách vở của ông bắt đầu từ nhỏ, thấy ai có sách hay gì là ông lại lân la mượn để đọc ngấu nghiến. Thiếu vắng sự dạy bảo của cha, nên với ông, sách như một “người thầy” bù đắp khoảng trống đó. Nhưng phải đến khi đỗ Đại học Tổng hợp thì ông mới có điều kiện tiếp xúc với nhiều sách vở và hành trình sưu tầm sách của ông cũng bắt đầu từ đó. Hồi đó, ông thường lui tới các hiệu sách ở Bờ Hồ, ô Chợ Dừa, Cầu Giấy, những sạp sách cũ... để tìm sách. Có lần gặp được cuốn sách hay, ông mê quá ngồi đọc ngấu nghiến, rồi để có được cuốn sách đó, ông đã phải tháo chiếc đồng hồ Eska và chiếc đài cassette Nhật để đổi.

  Năm 1979, sau khi tốt nghiệp khoa văn Đại học Tổng hợp, ông Phạm Chí Thiện trở về quê làm giáo viên dạy văn nhưng vẫn không từ bỏ đam mê sưu tầm sách. Cứ ở đâu nghe tin có người bán sách cũ là ông lại tìm đến, có lần ông lang thang vào tận trong thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Vũng Tàu cả tháng trời để mang về hàng nghìn cuốn sách.

  Khu vực quảng cáo - Liên hệ 0922 1212 89  Ông Thiện cho biết hiện tủ sách của ông lên tới gần ba vạn cuốn, với người thường thì đó chỉ là những con số, nhưng với ông nó gắn với những chuyến đi tiêu tốn thời gian gần cả cuộc đời, mà nếu kể ra thì rất dài. Với những người đam mê sách thì tủ sách của ông có những cuốn vô cùng giá trị. Ông Thiện cho biết, như bộ Bách khoa Thư ý, ông đã bỏ ra 2 triệu đồng và nhiều đồ dùng cá nhân khác mới đổi được 70 tập. Hay như bộ từ điển “Vĩnh lạc đại điển” - bộ từ điển bằng tiếng Hán rất nổi tiếng của Trung Quốc mà ông đã phải vét hết tiền trong nhà, rồi bán cả đồng hồ đeo tay, cả quần áo đang mặc để có được 6 triệu mua cuốn này (những năm 1980, 6 triệu là gia tài của cả một nhà giàu). Nhiều cuốn từ điển quý giá khác cũng có trong tủ sách của ông như Từ điển Khang Hy, Từ điển từ nguyên Trung Quốc, rồi cuốn Kinh thánh đầu tiên có mặt tại Việt Nam, bộ Kinh thi, luận ngữ bản gốc, bộ từ điển tiếng Tây Ban Nha nặng gần 50 kg... Các cuốn sách thuộc lĩnh vực về văn hóa, lịch sử Việt Nam được ông rất trân trọng như bộ Đại Việt sử ký toàn thư được in năm 1697, Việt Nam văn học sử yếu, Lịch đại sách lược... Nhiều tác phẩm sách báo cổ ông cũng lưu giữ lại như tác phẩm Đoạn trường tân thanh của đại thi hào Nguyễn Du được in bằng bản giấy hay trọn bộ các báo, tạp chí cũ như Nam phong tạp chí, Đăng cổ tùng báo, Đông Dương tạp chí, Phụ nữ tân văn…
   
Google+