Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

Đồ gỗ Mộc Gia

SẢN PHẨM THƯƠNG GIA VIP

Người Trung Quốc đang săn lùng cổ vật nhà Trần

Xem trong 'Làng Kiến Thức' đăng bởi Luật Ngô, 26/11/15, [ Mã Tin: 30284 ] [1,836 lượt xem - 0 bình luận]

Kỳ Lân Luxury - Chuyên vertu chính hãng
 1. Luật Ngô

  Luật Ngô (20 )

  Thành Viên Tích Cực (6)

  Chất lượng tạo thương hiệu - Uy tín giữ thành công - Một lần bất tín, vạn lần bất tin

  Giá: Giá liên hệ
  SĐT : 
  0932355523
  Zalo : 
  0968546879
  Địa Chỉ : 
  Tân Hòa Đông, P.Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TP.HCM
  • chọn làng nhanhMã tin: 30284
  ‘Làng người Tàu’ săn lùng báu vật trong mộ các vua Trần
  Thi thoảng vẫn có nhóm người Tàu lén lút tìm về Trại Lốc, với chiếc bản đồ, gia phả trong tay đi tìm kiếm quanh khu vực.

  Trại Lốc là địa danh cổ thuộc vùng Yên Sinh xưa, nay thuộc xã An Sinh (Đông Triều, Quảng Ninh). Nơi đây có nhiều công trình hoành tráng, nguy nga thời Trần. Trại Lốc chính là cửa ngõ từ đồng bằng vào rừng và cũng là điểm đầu tiên của hành trình cuốc bộ lên Tây Yên Tử, nơi vua Trần Thái Tông lập am, xây chùa, tu thiền cho đến khi hóa.Ngay từ đầu thôn Trại Lốc, có tấm bia chỉ đường vào đền Thái, một công trình kiến trúc kỳ vĩ thời Trần, được nhắc đến rất nhiều trong sử sách. Thế nhưng, Đền Thái bây giờ chỉ còn là một gian nhà cấp bốn nhỏ xíu, xây hình chữ Đinh nằm giữa quả đồi, lẩn khuất sau những tán vải um tùm.

  Khu vực quảng cáo - Liên hệ 0922 1212 89



  Ông Trần Minh Tòng, người trông nom, hương khói đền và ông Nguyễn Hữu Tâm đang ngồi uống nước trước sân đền. Theo ông Tòng, đền Thái hiện tại do nhân dân dựng lại cách nay hơn chục năm để thờ 3 vị vua là Trần Hiến Tông, Trần Anh Tông và Trần Minh Tông.Lăng mộ 3 vị vua Trần nằm ngay sau đền Thái. Ông Nguyễn Hữu Tâm dẫn tôi đi tìm lăng mộ của vua Trần Minh Tông. Đứng trên con đập hùng vĩ, ông Tâm chỉ tay xuống phía chân đập và bảo: “Ngay dưới chân đập, chỗ bãi bằng kia là lăng mộ vua Trần Minh Tông đấy! Chỉ vài người lớn tuổi chúng tôi còn biết đến lăng mộ của ông Minh Tông thôi. Giờ lăng mộ biến mất rồi, không có sự chỉ dẫn của chúng tôi, các nhà khảo cổ cũng khó mà xác định được vị trí”.Tôi và ông Tâm tụt xuống chân đập và định vị lăng mộ khổng lồ của một vị vua Trần nổi tiếng thế kỷ 14. Tôi loanh quanh trên khoảng đất rộng mênh mông lọt giữa khe đồi, song tuyệt nhiên không tìm thấy dấu tích gì, dù là một mẩu gạch, một viên đá.Đang lang thang ở trên khu vực vốn là lăng mộ vua Minh Tông, ông Tâm chợt dừng lại bên một hố đất vừa bị múc lên một cách bí ẩn. Ông Tâm bảo, không ai được phép đào bới ở chân đập, nên những vết đào bới này rất khả nghi.
  [​IMG]

  Theo lời ông Tâm, khu vực này từng có tên là Khe Gạch. Địa danh Khe Gạch vốn là một khu dân cư thuộc thôn Trại Lốc. Năm 1970, gia đình ông Tâm đến định cư ở ngay chân đồi Khe Gạch, cách lăng mộ vua Trần Minh Tông khoảng 150m. Lăng mộ khi đó nằm dựa vào chân đồi, ngay cạnh con suối. Địa thế nơi đặt lăng mộ rất đẹp. Phía trong hồ Trại Lốc bây giờ, cách lăng mộ chỉ vài trăm mét, là xóm của người Hoa bí ẩn.Ông Tâm cũng như những người lớn tuổi ở thôn Trại Lốc kể rằng, mặc dù các cụ kể lại nhiều cuộc đột nhập lăng mộ, đào bới hầm hào vào lăng mộ ăn cắp kho báu, nhưng có lẽ, kho báu, cổ vật cất giữ trong lăng mộ vua Trần Minh Tông vẫn chưa bị lấy hết. Cuộc phá mộ lấy đất đá đắp đập cũng chưa làm phát lộ những báu vật cất giấu dưới mộ vua.Ông Tâm khẳng định điều đó là bởi khi con đập còn đang xây dựng dang dở, thì vào đúng đêm 29, 30 và mùng 1 Tết năm 1979, khi dân làng còn đang bận mải với việc đón Tết, thì tại Trại Lốc xuất hiện một nhóm người Trung Quốc lạ mặt. Nhóm người này không nói được tiếng Việt, ăn mặc rất lạ lùng, có một người trông giống thầy pháp. Họ mang theo bản đồ, gia phả, với cả la bàn. Có mấy người còn vác cả dao kiếm, thuổng, súng kíp, dắt theo mấy con chó rất hung dữ.Khi đó, chính quyền thôn, xã, gồm cả dân quân đã gặp nhóm người này, nhưng họ bảo đi tìm lại một số di vật thất lạc ở Trại Lốc, nơi mà ông bà, cha mẹ họ mới rời đi.Trại Lốc vốn là địa danh người Hoa sinh sống, mọi người nghĩ họ tìm lại đồ vật của mình nên đã không để tâm đến nhóm người này. Hồi đó, ông Tâm ở ngay Khe Gạch, nên thi thoảng vẫn để ý nhóm người này lần mò, đào bới.Sau mấy ngày Tết dò la, vạ vật ở khu vực quanh lăng mộ vua Trần Minh Tông, Trần Anh Tông, Trần Hiến Tông, thì đột nhiên nhóm người lạ mặt này… biết mất. Người dân trong vùng đi kiểm tra khu vực, thì phát hiện rất nhiều điểm bị đào bới quanh lăng mộ vua Minh Tông, Anh Tông và Hiến Tông. Ở mỗi lăng mộ, đều phát hiện hố đào sâu vào lòng đất với dấu tích đáy chum rõ rệt. Ông Tâm khẳng định rằng, nhóm người này đã lấy đi rất nhiều kho báu!Theo ông Tâm, khu vực Khe Gạch là nơi có rất nhiều cổ vật. Ngay cả bây giờ, chỉ cần bới lớp đất lên, sẽ thấy gạch ngói, cổ vật bằng đá rất nhiều dưới lòng đất.

  Sở dĩ khu vực này gọi là Khe Gạch, vì dưới lòng đất toàn là gạch ngói, đồ gốm.Theo đó, ngoài lăng mộ vua Trần Minh Tông, Thái Miếu, khả năng khu vực này còn có một công trình rất lớn mà chưa được biết đến. Lẫn trong những công trình bí ẩn trong lòng đất, ai biết được có những kho báu mà chỉ những người Trung Quốc bí ẩn kia mới biết biết được.Để khẳng định việc người Trung Quốc sang tìm kho báu ở lăng mộ vua Trần là sự thật, ông Tâm đã dẫn tôi vòng về lăng mộ vua Trần Hiến Tông. Lăng mộ xưa kia vốn rộng mênh mông, phải tính bằng héc-ta. Tuy nhiên, toàn bộ lăng mộ cũng đã bị mộ tặc săn tìm kho báu đào bới tan tành, phá nát hết cả.Lăng mộ vua Hiến Tông được một doanh nghiệp ở Quảng Ninh dựng lại ở khu trung tâm, nhưng không thể sánh với nguyên trạng thời Trần. Giờ đây, khu lăng mộ đã bị chia năm xẻ bảy, mỗi gia đình một mảnh để xây nhà, làm vườn.Ở khu vườn của một hộ dân, cách trung tâm lăng mộ khoảng 100 mét là một con rùa đá khổng lồ. Rùa đá cõng bia này vốn nằm trong quần thể lăng mộ, nhưng vì lăng mộ bị dân lấn chiếm, chia năm xẻ bảy, nên giờ rùa đá nằm ở vườn nhà dân. Con rùa đá vẫn nằm chềnh ềnh trên mặt đất.Ông Tâm chỉ tay vào rùa đá khổng lồ, nặng vài tấn và nhớ lại: “Sau khi nhóm người Trung Quốc rút đi, dân làng chúng tôi đã phát hiện một đường hầm do họ đào xuyên xuống bụng con rùa đá này. Các cụ kể rằng, dưới hầm mộ vua Hiến Tông có nhiều đường hầm, trong đó có một hầm nối từ lăng mộ ra tận chỗ con rùa này, nhưng không ai đào bới nên không biết. Chỉ khi nhóm người Trung Quốc rút đi, chúng tôi mới tá hỏa rằng họ đã lấy đi sạch sẽ báu vật.Không biết họ lấy được gì, nhưng hố đào dẫn xuống bụng con rùa này có nguyên vết đáy chum. Điều đó có nghĩa, họ đã đào được một cái chum, còn cái chum đó chứa vàng bạc, cổ vật, hay thứ gì thì chúng tôi không rõ.

  [​IMG]
  Theo ông Tâm, nhóm người bí ẩn đã lấy kho báu dưới bụng rùa đá khổng lồ

  Có lẽ, người xưa chôn của quý dưới bụng con rùa này, bởi vì không ai có thể nhấc được con rùa này lên để lấy cắp. Ở khắp núi Tây Yên Tử này, công trình tháp đá, chân tảng, rùa đá đều có vết hang đào xuống đáy. Có lẽ, chỉ người Trung Quốc, hoặc đám mộ tặc chuyên nghiệp mới biết chỗ cất giấu của quý của người xưa”.Kể chuyện về con rùa đá khổng lồ xong, ông Tâm dẫn tôi vào góc vườn trước lăng mộ vua Hiến Tông. Hàng chục cổ vật rùa đá, tượng đá, sấu đá bị đập vỡ tan tành, vứt chỏng chơ một góc. Ông Tâm bảo, bọn mộ tặc đập vỡ những di vật đá để… tìm kho báu bên trong.Theo lời kể của ông Ngô Xuân Thiện, thủ từ đền Sinh thờ các vụ vua Trần ở An Sinh (Đông Triều, Quảng Ninh) mới biết, xưa kia, vùng Trại Lốc, thuộc xã An Sinh, vốn là xóm người Hoa ở, mà dân cư trong vùng thường gọi là “xóm người Tàu”. Họ sang vùng Trại Lốc từ khi nào thì ông Thiện không rõ, nhưng theo các cụ kể lại, thì từ thời Pháp, khoảng đầu thế kỷ 20, người Tàu đã có mặt ở khu vực này. Lúc đầu, chỉ có một nhóm người đến Trại Lốc đào bới hầm hào. Ngày đó, vùng Trại Lốc, cả vùng An Sinh đều là rừng rậm, toàn những thân cây lim to vài người ôm, hổ báo, rắn rết nhiều vô kể, nên chẳng ai vào đó sống làm gì.
  [​IMG]
  Ông Thiện kể về ngôi làng người Tàu bí ẩn ở Trại Lốc

  Nhóm người Tàu kéo đến vùng này, rồi vào tận Trại Lốc, tít tận trong rừng dựng nhà sinh sống. Người Tàu vốn giỏi buôn bán, sang Việt Nam thường tìm đến các thành phố lớn làm ăn, thế nhưng nhóm người này lại vào trong rừng ở, kể cũng lạ.Tuy nhiên, ngày đó đất rộng, rừng nhiều, nên việc các nhóm người lạ đến định cư, khai phá cũng không được để ý. Vùng Đông Triều có nhiều than, nên việc nhóm người này đào bới hầm hào trong rừng, cũng ít được để ý, vì người dân nghĩ họ đào hầm tìm than làm chất đốt. Thế nhưng, theo các cụ kể lại, có một sự lạ, ấy là mặc dù sống trong rừng, thời gian đầu không thấy họ làm ăn gì ngoài việc đào bới, nhưng nhóm người Tàu này rất giàu có. Họ ăn mặc đẹp, dựng nhà to, ăn uống đồ ngon, vật lạ. Nhóm người Tàu này đưa vợ con sang sinh sống, rồi sinh cơ lập nghiệp luôn ở Trại Lốc. Cả làng Trại Lốc biến thành một ngôi làng của người Tàu, với mấy chục hộ dân, cùng hàng trăm cư dân. Họ có cả nghĩa địa hẳn hoi, tức là đã có vài thế hệ chết già ở ngôi làng này. Làng Trại Lốc thay đổi nhanh chóng. Rừng được khai phá, những trang trại lớn mọc lên.
  [​IMG]
  Phần đáy chiếc hộp vàng tìm được ở Trại Lốc

  Người Tàu làm ăn rất giỏi, nuôi trâu bò hàng đàn đông đúc, lợn gà chạy tung tăng đầy đồi. Những vườn cây bát ngát trĩu trịt quả. Thế nhưng, đùng một cái, cách nay chừng 30 năm, ngôi làng Trại Lốc cứ dần dần teo tóp dân cư. Họ bán trâu bò, lợn gà với giá rẻ, rồi biến mất khỏi Trại Lốc một cách bí ẩn. Những ngôi nhà khang trang bị họ đập bỏ, đốt cháy. Mồ mả họ cũng đào bới mang đi đâu không rõ. Làng Trại Lốc đột nhiên thành ngôi làng hoang, không có bóng người. Thấy ruộng vườn bỏ hoang, cư dân vùng ngoài tiến vào sinh sống. Theo lời ông Thiện, khi dân cư ở vùng trũng vào Trại Lốc ở, mới tá hỏa rằng, những người Tàu tìm đến Trại Lốc ở không phải vì kiếm mảnh đất định cư, mà họ truy tìm kho báu. Lúc này, người dân mới phát hiện hàng loạt hầm mộ bị xới tung, rất nhiều đường hầm đào sâu vào lòng đất, lòng núi.
  [​IMG]
  [​IMG]
  Toàn bộ cổ vật và lăng mộ Trần Nghệ Tông ở làng Trại Lốc đã bị đào bới, đập phá tìm kho báu

  Khi đó, không ai biết đấy là những hầm mộ khổng lồ của các vị vua Trần, mà chỉ nghĩ đó là nơi giấu của từ thời Bắc thuộc. Sau này, các nhà khoa học nghiên cứu, khẳng định các kiến trúc cổ trong rừng, dưới lòng đất là lăng mộ các vị vua Trần, thì người dân mới tá hỏa tam tinh, biết rằng đó la lăng mộ vua. Không chỉ hàng loạt hầm mộ ở Trại Lốc bị đào bới, phá tan tành, mà khắp vùng tây Yên Tử đều đã bị phá nát, mà sau này, các nhà khảo cổ đào bới lại, chỉ còn phát hiện ra nền móng, hoặc sự đổ nát hoang tàn. Con đường từ Trại Lốc qua Thông Đàn 1, Thông Đàn 2, lên tận am Ngọa Vân, rồi vòng về chùa Hồ Thiên… dẫn đến vô số công trình kỳ vĩ thời Trần, đều đã bị phá nát. Những hầm hố đào sâu vào lòng đất. Những rùa đá, bia đá, ngựa đá, sấu đá (một loài vật mang tính tâm linh đời Trần) bị đập bỏ tìm kho báu bên trong. Ông Thiện đặt câu hỏi: “Tôi từng có nhiều năm ở chiến trường miền Nam, rồi Campuchia, tiếp xúc với người Hoa nhiều, nên tôi rất hiểu họ. Họ cực kỳ kín tiếng và rất giỏi địa lý. Họ thường sang Việt Nam với cuốn gia phả, với những tấm bản đồ cất giữ kho báu.
  [​IMG]
  [​IMG]
  Thông Đàn vốn là công trình đồ sộ cũng bị đào bới tan tành, phá nát

  Tôi từng sinh sống với người Hoa, nên tôi cũng nắm thông tin từ họ rằng, thời Bắc thuộc người Tàu sang Việt Nam đô hộ, nên cướp bóc được nhiều của cải, vàng bạc. Người Tàu có thói quen tích vàng. Khi tích được nhiều vàng, họ thường lập các kho báu, rồi yểm bùa cất giữ. Họ thường mua một bé gái 1-2 tuổi, nuôi đến khi đủ 14 tuổi, giữ bé gái trinh nguyên để làm bùa yểm trấn giữ kho báu. Họ sẽ đào hầm, cất giữ kho báu, rồi cho cô gái uống thuốc mê. Khi cô gái đã ngủ, thì họ nhét miếng sâm vào miệng, đặt cô gái vào cửa hầm. Một chiếc đèn dầu được thắp trong hầm, đủ sáng đến 100 ngày. Cô gái sẽ ngủ 100 ngày, khi sâm hết tác dụng, thì sẽ chết.
  [​IMG]
  Các am tháp cũng bị đào rỗng ruột

  Cái chết oan khuất biến cô gái thành thần giữ của. Oan hồn trinh nữ sẽ trông giữ kho báu mãi mãi. Không ai có thể xâm phạm được vào kho báu này, nếu không phải là người chủ, biết thần chú giải bùa.Hồi người Tàu đột ngột bỏ đi khỏi làng Trại Lốc, dân làng chúng tôi mới tá hỏa tam tinh rằng, họ đã sang Việt Nam, trú ngụ ở Trại Lốc bao năm là để tìm kho báu. Tuy nhiên, họ không thể mang về hết được, vì kho báu quá nhiều, nên sẽ chôn ở đâu đó quanh Trại Lốc, rồi yểm trinh nữ làm thần giữ của. Vậy nên, mới có chuyện, thi thoảng vẫn có nhóm người Tàu lén lén lút lút tìm về Trại Lốc, với chiếc bản đồ, gia phả trong tay đi tìm kiếm quanh khu vực. Việc chiếc hộp vàng ròng vô tình được ông sư trụ trì của Trung Tiết tìm thấy ở Trại Lốc, do máy ủi làm đường đào trật ra, tôi nghĩ cũng liên quan đến kho báu của người Tàu. Có thể họ vẫn còn cất giấu vàng bạc ở đâu đó mà ta không thể biết được”.
  nguồn VTC
   
  Chỉnh sửa cuối: 26/11/15
Google+