Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

  Các gian hàng đảm bảo  

Những kỷ vật đồ gỗ trong nhà sàn và ký ức về BÁC

Xem trong 'Sọt rác' đăng bởi aprowin156, 3/9/13, [ Mã Tin: 3014 ]

dien thoai xua
  • chọn làng nhanhMã tin: 3014
  Kỷ vật đồ gỗ trong nhà sàn Bác vẫn còn đây cách đây tròn 44 năm. Tất cả vật dụng đồ gỗ, bàn gỗ, đèn sách...được lưu giữ tại bảo tàng Hồ Chí Minh. Hàng triệu triệu trái tim con người Việt vẫn tiếc thương cho cuộc đời vị chủ tịch đáng kính
  [​IMG]
  Ngôi nhà sàn đơn sơ bằng gỗ của Bác​
  Suốt mấy hôm rày đau tiễn đưa
  Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa...
  Chiều nay con chạy về thǎm Bác

  Ướt lạnh vườn cau, mấy gốc dừa!

  Con lại lần theo lối sỏi quen
  Đến bên thang gác, đứng nhìn lên
  Chuông ơi chuông nhỏ còn reo nữa?
  Phòng lặng, rèm buông, tắt ánh đèn!

  Có ai còn nhớ những kỷ vật đồ gỗ trong ngôi nhà sàn nhỏ của bác nơi Bác chút hơi thở cuối cùng, nhớ khi Bác còn khỏe mạnh trở về từ chiến khu Việt Bắc, nơi mà Bác cũng có một ngôi nhà sàngỗ nhỏ bé với đồ vật cũ kỹ đó nhưng là nơi tổ chức các cuộc kháng chiến trường kỳ để sau đó lập lên một trang sử vĩ đại cách mạng tháng 8 để rồi một tuyên bố đanh thép cho toàn thế giới trên trái đất này, trên bản đồ thế giới có tên non sông Việt Nam, dân tộc Việt Nam hoàn toàn độc lập. Bác luôn là tấm gương giúp chúng ta loi theo, là người chủ tịch nước đứng đầu quốc gia phải ở cung điện mỹ miều hay khu dinh thự vô cùng nguy nga sang trọng. Nhưng Bác chỉ ở chiếc nhà sàn đơn sơ với các đồ gỗ như khung cửi, chiếc võng, hay chiếc ghế mộc mạc.... Bác nói :"Nhà làm bằng gỗ bình thường, loại đồ gỗ làm tà vẹt đường sắt và trường học. Bên dưới xây bệ xi măng thấp, trên có lát ván tạo thành những hàng ghế băng dài cho các cháu thiếu niên vào chơi, thăm Bác có đủ chỗ ngồi. ".
  [h=3]Ngôi nhà sàn đồ gỗ cổ kính vẫn còn lưu dấu ấn của bác[/h]
  [​IMG]
  Sau khi được Bác tham gia góp ý, bản vẽ thiết kế đã nhanh chóng hoàn thành và tổ chức thi công. Sợ việc làm nhà gây ồn ào, bụi bặm ảnh hưởng tới sức khoẻ và công việc của Bác, nên êkíp thực hiện chọn đúng đợt Bác đi công tác mới tổ chức khởi công. Đội thi công gồm ba mươi cán bộ, đứng đầu là kiến trúc sư Nguyễn Văn Ninh chiến sĩ công binh khẩn trương được triệu tập. Ai nấy đều thấy rõ vinh dự, tự hào được làm nhà cho Bác Hồ. Mọi người cố gắng hết sức, sao cho nhà Bác vừa đẹp, vừa chắc chắn và phải xong trước ngày Bác đi công tác về. Một đợt thi đua rất tự giác, không cần tổ chức phát động.
  [h=3]Khu di tích với bộ đồ vật bàn ghế gỗ vẫn được lưu giữ[/h]
  [​IMG]
  Chỉ trong thời gian ngắn ngôi nhà sàn của Bác Hồ đã hoàn thành. Ngôi nhà được thiết kế hai tầng theo kiểu nhà sàn gỗ của đồng bào dân tộc dài 10,5 m, rộng 6,2 m vừa vặn đặt chút đồ dùng của Bác. Tầng trên có hai phòng, một phòng Bác dùng làm việc, còn một phòng để nghỉ. Tầng dưới là nơi Bác dùng để làm việc vào mùa hè, họp Bộ Chính trị, nơi tiếp khách thân mật…. Hôm Bác đi công tác về ngôi nhà sàn hai gian thoáng đãng, vẫn còn lưu giữ một số đồ gỗ tượng trưng tầng dưới để thoáng rộng, tầng trên có hai gian, xung quanh là hành lang có mành che đã hoàn thành. Ngôi nhà sàn gỗ tự nhiên không có bất cứ đồ gỗ mỹ nghệ cao sang quyền quý, liệu có vị chủ tịch nước nào thứ 2 nữa hay không. Mọi người ai cũng mừng nhưng rất hồi hộp, không biết ngôi nhà có hợp với ý Bác không? Ai cũng mong được nghe ý kiến trực tiếp của Bác. Như đoán được ý nghĩ, Bác tổ chức buổi gặp mặt tất cả êkíp tham gia công việc ngay tại tầng dưới của ngôi nhà sàn gỗ vừa mới dựng, có đủ chè nước, bánh kẹo. Khi đó các chiến sĩ gọi vui đây là bữa tiệc “tân gia” mừng nhà mới của Bác.
  Không khí của buổi liên hoan bữa ấy đầm ấm vô cùng. Bác giục mọi người ăn kẹo, uống nước. Bác khen:
  - Các chú làm như thế là nhanh, tốt, bảo đảm thời gian. Nhưng còn một khuyết điểm, các chú có biết đó là gì không?
  Mọi người nhìn nhau lo lắng… Kiến trúc sư Nguyễn Văn Ninh vội đứng dậy đáp:
  - Thưa Bác, so với ý Bác dặn thì có tốn kém hơn đôi chút ạ !
  - Chú nói đúng. Nước ta còn chưa giàu, dân ta còn khổ, chưa đủ nhà ở, Bác ở thế này là quá tốt rồi, các chú không phải lo cho Bác.
  Bài học về sự giản dị, tiết kiệm của Bác từ những đồ dùng bình thường nhà sàn gỗ tư nhiên bình thường hôm ấy làm cho mọi người ai ai cũng xúc động... Những kỷ vật đồ gỗ đơn sơ, ao cá, hàng cau mái nhà sàn gỗ.
  Sự giản dị đáng trân trọng của một nhà lãnh tụ vĩ đại khiến cả thế giới nể phục, con dân Việt Nam luôn tự hào là con của Bác.

  dogoquyetviet.com

  Sản phẩm nổi bật


  Khu vực quảng cáo - Liên hệ 0922 1212 89

   

  Khu vực quảng cáo


Google+
Từ khóa:

chọn làng nhanh Hỗ Trợ Nhanh