Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

Đồ gỗ Mộc Gia

SẢN PHẨM THƯƠNG GIA VIP

Săn cổ vật Óc Eo..Chuyện bây giờ mới kể.

Xem trong 'Làng Đồ Đồng, Kim Loại' đăng bởi THẾ GIỚI ĐỒ CỔ, 18/2/13, [ Mã Tin: 77 ]

Kỳ Lân Luxury - Chuyên vertu chính hãng
 1. THẾ GIỚI ĐỒ CỔ

  THẾ GIỚI ĐỒ CỔ (9 )

  BÔ LÃO (2)

  Ăn quả nhớ kẻ trồng cây !!!!!!

  Giá: Giá liên hệ
  SĐT : 
  0922121289
  Địa Chỉ : 
  50/19 Chiến Lược - Phường Bình Trị Đông - Quận Bình Tân - HCM
  • chọn làng nhanhMã tin: 77
  Các di vật ngàn năm bị chôn vùi trong lòng đất của nền văn hóa Óc Eo đã tạo nên những làn sóng săn tìm ở miền Tây.Dẫn nhập : Vương quốc Phù Nam qua cổ vật
  Nhưng điều quan trọng hơn, hình ảnh của một vương quốc tồn tại trong thư tịch, nay lại được hiện ra qua bia ký, qua tượng Phật, qua ánh vàng lấp lánh của đồ trang sức. Đó chính là văn minh vật chất làm nền cho Phù Nam, nhà nước đầu tiên, đích thực của người dân Phương Nam nước Việt.
  Qua thư tịch cổ, nhất là sách sử của Trung Hoa, ta biết được nhà nước Phù Nam tồn tại vào khoảng đầu Công nguyên cho đến thế kỷ V-VI, trải qua 14 triều vua. Sách Lương Thư còn chép lại: Phù Nam ở phía tây nam Lâm Ấp (tức Chăm Pa) cách 3000 dặm. Kinh thành cách biển 500 dặm. Trong nước ấy có con sông lớn rộng 10 dặm, chảy theo hướng tây bắc sang phía đông đổ ra biển. Diện tích cả nước rộng hơn 3000 dặm. Đất đai nước ấy thấp và bằng phẳng.
  Đối chiếu với địa lý, rõ ràng Phù Nam chính là đất nước của cư dân cổ đại Nam Bộ, con sông nói đến là sông Cửu Long, vùng đất thấp và bằng phẳng chính là đồng bằng sông Cửu Long của chúng ta. Điều này còn được khẳng định qua công sức của các nhà khảo cổ học, bắt đầu từ học giả người Pháp L.Malleret với tác phẩm “khảo cổ học châu thổ sông Cửu Long” xuất bản năm 1959 cho đến các nhà khảo cổ Việt Nam mới đây.
  Đó là việc xác lập thành công một nền văn hóa vật chất làm nền tảng cho Vương quốc Phù Nam, chính là văn hóa Óc Eo, mang tên địa danh của di tích nằm trên cánh đồng chân núi Ba Thê, xã Vọng Khê, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.
  Qua cổ vật trưng bày, ta mới thấy được một bức tranh sống động của người Phù Nam xưa về mọi mặt từ kinh tế, xã hội đến mỹ thuật, trang sức. Cổ vật minh họa cho thư tịch xưa, và ngược lại, thư tịch lại mở hướng cho khảo cổ và giải thích nhiều vấn đề lịch sử.
  Ấn tượng của cổ vật Óc Eo chính là đồ trang sức bằng vàng. Từ những dây chuyền vàng, nhẫn vàng nạm ngọc, khắc chữ cổ, vòng tay xoắn trông khá bắt mắt và kiểu dáng khá “hiện đại” cho đến những lá vàng dập nổi hình mặt người. Người Phù Nam ưa làm đẹp bằng vàng, bạc, đúng như mấy dòng sử cũ còn ghi lại: “Dân Phù Nam làm nhẫn và vòng tay bằng vàng và chén đĩa ăn bằng bạc” (sách Nam Tề Thư).
  Xứ sở “đầy vàng”
  [​IMG]
  Vàng lá trang trí mặt người (TK 5-1 TCN)
  Thị trấn Óc Eo (H.Thoại Sơn, An Giang) được biết đến như là “kinh đô cổ vật”. Địa danh nổi tiếng với những phát lộ các hiện vật của đế quốc Phù Nam bị chôn vùi hàng ngàn năm.
  Tượng thần Brahama, đá (TK 12-13)
  Chúng tôi tìm đến thị trấn nằm bên chân núi Ba Thê này trong những ngày mà bên các quán cà phê, người ta hay nhắc về cụm từ “di tích đặc biệt” do Chính phủ vừa công nhận cho vùng di chỉ này.
  Linga có trang trí hình tượng thần, đá (TK 6-7)
  Dù rằng phần nhiều người dân Óc Eo chưa hẳn đã biết sự “đặc biệt” là thế nào, song ở đây, người ta tin rằng cứ đào sâu xuống dưới vài lớp đất là gặp cổ vật. Những lời đồn đã khơi mào cho các cuộc săn tìm, từ bậc đại gia chơi đồ cổ cho đến cánh "ve chai lông vịt" cũng “máu” lên vì cổ vật.
  [TABLE="width: 358, align: center"]
  [TR]
  [TD]
  [TABLE="width: 358, align: center"]
  [TR]
  [TD]
  [​IMG]
  Ông Lê Văn Điệp bên cánh đồng gần gò Giồng Cát, nơi ông từng cùng “đội quân” bòn vàng đào bới tìm trong thời gian dài - Ảnh: T.T
  [/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD]
  [​IMG]
  Hố đất này là dấu tích còn sót lại sau khi đôi vợ chồng trẻ bòn được trên 50 lượng vàng
  [/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]
  [/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD]
  [/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]
  Khi nhiều cư dân Óc Eo tìm lục trong xó nhà đâu đó còn món cổ vật nào sót lại hay không, cũng là lúc họ bắt đầu tiếc nuối khoảng thời gian ghẻ lạnh với những vật dụng ngàn năm, đối xử với cổ vật như đồ hàng xén. Đó là những năm giữa thập niên 80 của thế kỷ trước, Óc Eo nổi tiếng như xứ sở “đầy vàng". Ông Đặng Minh Trí (thị trấn Óc Eo) tới giờ còn ngạc nhiên: “Thiệt vô lý đến mức mình chống xuồng trên ruộng cũng gặp chiếc khâu vàng lủng lẳng trên đọt năng”. Những chuyện kể mang hơi hướng hoang đường cứ nối dài. Nhưng có một điều không thể phủ nhận là vàng đã nuôi sống rất nhiều hộ gia đình người dân Óc Eo trong thời “vô lý” như thế.

  Ở những gò đất cao như gò Cây Thị, gò Giồng Cát, gò Óc Eo (ấp Trung Sơn, thị trấn Óc Eo), mỗi khi mưa xuống, người ta lại đổ ra các rẫy để lượm vàng. Vàng được phát hiện ở đây đã qua chế tác với nhiều kiểu dáng: nhẫn, khuyên tai, vòng, chuỗi, vàng lá được chạm trổ; vàng thủ công với nhiều hình thù lạ, vàng trứng cá (hình thù như trứng cá)… Có người may mắn còn lượm được cả vàng “bánh cam” (có khối hình tròn). Chị Nguyễn Thị Bé Bốn, Trưởng ấp Trung Sơn, nói nhờ có vàng mà nhiều gia đình đã vượt qua thời thắt ngặt. Bản thân chị lúc đó còn đi học phổ thông ở Núi Sập, cuối tuần lại về Óc Eo để theo cánh bòn vàng kiếm sống.
  Tin đồn “vàng trời cho” lan nhanh. Nhiều đoàn người từ xa đi xuồng ghe tới tham gia vào đội quân bòn vàng. Không bao lâu, các gò đất ở đây bị băm nát vì vàng. Và cũng trong thời gian này, nhiều hiện vật khác cũng tan nát vì vàng.
  Tàn phá cổ vật
  Cùng chúng tôi đến cánh đồng xanh mạ gần gò Giồng Cát, ông Lê Văn Điệp, Phó ban nhân dân ấp Trung Sơn, bảo thời gian trước ông cũng đã từng tham gia vào cánh đào vàng. “Lúc đông ken có cả ngàn người tới đây. Vì gò Giồng Cát trước là đất “của chung” nên người xa gần cứ tới mà đào. Mỗi người xí phần một khoảnh đất nhỏ rồi đào đãi từng thau. Còn những nơi đất đã có chủ thì phải thương lượng mua lớp đất mặt với giá 1 chỉ vàng cho mỗi tầm vuông (9 m2)”, ông Điệp nói.
  Cũng theo lời ông Điệp, thời gian đầu ai đi bòn vàng không có nhiều cũng có ít. Người may mắn thì gặp vàng nữ trang, vàng mỹ nghệ. Còn không thì cũng đãi được vàng “trứng lươn” hay mạt vàng đem ra chợ Óc Eo bán. Vàng bòn được ở các hầm này được mua với giá thấp hơn vàng 24K nhưng cao hơn vàng 18K. Một ngày đào đãi, người bình thường cũng kiếm được một, hai chỉ vàng. Người khá hơn thì năm, bảy cây. Cá biệt, người dân ở Óc Eo vẫn còn nhớ đến đôi vợ chồng ở xứ xa đến bòn vàng. Họ sống trên chiếc xuồng cũ nát đậu ở đường vòng đai núi Ba Thê. Trong một lần đào khoảnh đất rộng khoảng 2 m2 ở gò Giồng Cát, họ gặp chiếc hộp màu bạc được chạm trổ rất đẹp. Khi mở chiếc hộp ra thì bất ngờ trong đó toàn nữ trang bằng vàng. Mang ra chợ Óc Eo bán mới biết số vàng nặng trên 50 lượng. Người ta nói sau lần may mắn đó, đôi vợ chồng nghèo đã bỏ về quê mua ruộng đất làm ăn, không quay lại bòn vàng nữa.
  “Không ai giàu lên nhờ bòn vàng cả”, ông Điệp cố gắng lục trong trí nhớ còn có ai khác ở xứ này đổi đời nhờ trúng quả vàng. Thỉnh thoảng, cũng có người gặp được vàng “bánh cam”, nhưng rồi bao nhiêu cũng xài hết. “Của người xưa hàng ngàn năm, mình đi bòn rút để bán thì làm sao mà giàu được”, ông Trí tin rằng: “Ông trời cho vàng lúc đó dân ở đây đói khó. Bây giờ đã khá lên rồi thì ai mà cho nữa”. Ông chỉ tiếc một điều là trong thời gian bòn vàng, nhiều cổ vật có giá trị đã bị làm hư hại. Chưa nói đến nhiều hiện vật khác, các hiện vật bằng vàng bòn được đều đã qua chế tác. “Chúng là vàng, nhưng quý hơn vàng, vì đó là vàng cổ vật”. Thời đó không ai nghĩ thế. Bởi tất cả số “vàng cổ vật” ấy đều bị nấu nung. Đến khi lệnh cấm bòn vàng được ban ra thì đã muộn.
  Về sau, người ta nói rằng không còn vàng dưới lòng đất ở Óc Eo nữa. Một cảm giác lo lắng len lỏi vào giấc ngủ của không ít người đi bòn vàng. Nhất là sau cái chết của một bà chủ tiệm kim hoàn trong lúc bà này đang nấu “vàng cổ vật”.
  Hôm cùng chúng tôi vượt dốc lên đỉnh Ba Thê, ông Trí nói rằng ông tin ở Óc Eo này vẫn chưa hết vàng. Bằng chứng là cách nay không lâu, vẫn có người lượm được con cá bằng vàng rất đẹp. Người này đem đến ông bán giá cổ vật. Ông không đủ tiền mua nên họ mang ra tiệm vàng. Mới đây, lại có người rủ ông Trí đi lên núi Ba Thê đào vàng, ông lắc đầu: “Tôi còn phải kiếm gạo nuôi vợ con nữa”.
  Tiến Trình ** A Pháy sưu tầm, tổng hợp tin & hình ảnh.Trong bài có sử dụng 1 số hình ảnh hiện vật từ internet mang tính minh

  Điện thoại: 0933.167.797
  Địa chỉ: Sảnh Nội Phủ - Tử Cấm Thành Gia Định

  Ai có nhu cầu sử dụng sản phẩm thì liên hệ
  ĐT : 0926.500.745 gặp Pin ( gọi mọi lúc và mãi mãi sau này )
  ĐC: 116/10 Tân Hòa Đông – Phường 14 – Quận 6- TP.HCM

  Hay truy cập vào 1 trong 2 trang trang WEB sau:
  http://Thegioidienthoaico.com
  Hoặc
  Diễn Đàn Rao Vặt Hàng Đầu Việt Nam

  Máy tính tiền siêu thị TOPCASH AL-3E giáHOT , đồ cổ, dien thoai la, nokia 9210, 9210inokia, 9210, 9210i

  Dien thoai co, điện thoại cổ, điện thoại lạ , điện thoại độc, điện thoại cùi bắp, dien thoai cui bap
  Sạc cho ipod , iphone, máy choi game, tất cả các loại điện thoại di động, sạc cho máy nghe nhạc MP3, MP4.....v.v....

  vỏ iphone 3 , vỏ iphone 4, vỏ iphone 4s , vỏ iphone 5, ốp lưng iphone 3, ốp lưng iphone 4, ốp lưng iphone 4s, ốp lưng iphone 5, bộ bình trà đa năng, usb 3g, đầu độc thẻ , sữa chua vinamilk, milo, alcatel, mềnh mùng chiếu gối, chăn ra gối nệm, xà phòng ô mô, tủ lạnh, cơ điện lạnh, smartphone, linh kiện điện lạnh, linh kiên điện tử , chợ nhật tảo, chợ kim biên,chợ lớn, sài gòn ve chai, sl4x, 5 giây, rồng bay, vatgia, raovat, nokia 9210, motorola , simen, philips, lg, k touch, vcall,8910, 8910i, 2200, 3300, 9500, 9110, 100, nokia 101,nokia 100, nokia asha 300, nokia n91, keo 502, sữa similac, tai nghe iphone , sạc iphone, sony, sony ericsson , điện thoại cổ, điện thoại độc, điện thoại cũ, điện thoại đời mới, xe hơi đẹp,pin máy chụp hình, đế máy chụp hình, chân máy chụp hình, bao da máy chụp hình, sạc máy chụp hình, máy quay phim độc, camera , bút camera , tai nghe, đồ nghe trộm, sạc đa năng, sạc dự phòng , power bank, ban quản trị, túi đựng máy quay phim, túi xách, mũ bảo hiểm độc, michael jackson, kaka, ronaldo, messi, thời trang và cuộc sống , vtv, vtv3, vtv2,vtv1, cần bán, cần mua, chợ điện tử , ebay, amazon, baibai, taobao, alibaba, cây quýt, vợt muỗi, dụ muỗi, bài viết mới,chức năng diễn đàn, gallery, pin sac, mẹ và bé, thời trang mẹ và bé.

  nokia 1110, nokia 2100, nokia 6100, nokia 7250, nokia 6610, nokia 6600, nokia 8800, nokia 8800 sirocco, nokia 8800 black, nokia 8800 light, K790 , K800, K810 là những dòng máy huyền thoại của SE , 3.2 MPX mà chụp đẹp kinh , hơn 1 số dòng bây giờ như E72, nokia n72, nokia n73, nokia n81, nokia 9000, nokia 9300i, nokia 6150, nokia 6650, nokia 6510,nokia 8890, nokia8850, nokia8910, nokia8910i, nokia 8810, nokia8110, startac x, startac v, startac xipo, timeport, mỹ tâm , quang dũng, việt nam idol, giọng hát việt, tiền xưa, đồ gốm , gốm xưa, âm li , cát set, radio, thư viện, chúng tôi là chiến sĩ, bình định, quảng ngãi, đà nẵng, huế, hội an, hải phòng , lào cai, tiềng giang, hậu giang, china, trung quốc, sam sung galaxy s2
  .

  Khu vực quảng cáo - Liên hệ 0922 1212 89


   
Google+