Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

Đồ gỗ Mộc Gia

SẢN PHẨM THƯƠNG GIA VIP

Tai biến mạch máu não phân loại và điều trị

Xem trong 'Làng Đông Tây Y' đăng bởi bshieu, 9/5/14, [ Mã Tin: 8224 ]

Kỳ Lân Luxury - Chuyên vertu chính hãng
 1. bshieu
  Giá: Giá liên hệ
  SĐT : 
  0945388697
  Địa Chỉ : 
  TP Ha nội
  • chọn làng nhanhMã tin: 8224
  Tai biến mạch máu não phân loại và điều trị
  A .TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO
  Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới, tai biến mạch máu não, còn gọi là đột quỵ (stroke), là các thiếu sót chức năng thần kinh xảy ra đột ngột, với các triệu chứng khu trú hơn là lan tỏa, các triệu chứng tồn tại quá 24 giờ hoặc tử vong trong 24 giờ, loại trừ nguyên nhân sang chấn sọ não.
  Tai biến mạch máu não là căn bệnh gây tử vong đứng hàng thứ 3 sau ung thư và tim mạch. Số bệnh nhân có di chứng nặng và nhẹ chiếm 50%, số chết chiếm 24%, số sống và trở làm việc bình thường chiếm 26%.
  Theo một số thống kê ở một số bệnh viện tỉnh, thành cho thấy số người trẻ dưới 50 tuổi bị tai biến mạch máu não chiếm một tỉ lệ đáng quan tâm. Ở các nước đang phát triển, tỷ lệ tai biến xuất huyết nội sọ ở người trẻ gần tương đương với người già.
  - Tai biến mạch máu não là bệnh dự phòng có kết quả bằng các biện pháp chống các yếu tố nguy cơ trong cộng đồng, nhất là chống huyết áp cao.
  - Nếu điều trị sớm ngay từ giờ phút đầu thì có thể hạn chế tử vong và di chứng.
  B. PHÂN LOẠI LÂM SÀNG TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO
  Tai biến mạch máu não trong thực hành gồm 2 loại chính: thiếu máu cục bộ và xuất huyết não.
  - Thiếu máu cục bộ hoặc nhồi máu não (trước đây gọi là nhũn não):
  Xảy ra khi một mạch máu bị tắc, nghẽn: khu vực não tưới bởi mạch máu đó bị thiếu máu và hoại tử. Thiếu máu cục bộ não chiếm khoảng 85% các tai biến mạch máu não. Nguyên nhân chủ yếu là: xơ vữa mạch ở người lớn tuổi (phổ biến nhất); HA cao: bệnh tim loạn nhịp, hẹp hai lá, viêm nội tâm mạch bán cấp; các dị dạng mạch máu não: phồng động mạch, phồng động - tĩnh mạch.
  - Xuất huyết não:
  Xảy ra khi máu thoát khỏi thành mạch vào nhu mô não. Tụ máu não và xuất huyết não không có gì khác nhau về giải phẫu bệnh, tụ máu là thuật ngữ của các nhà ngoại khoa mang ý nghĩa cần xem xét điều trị phẫu thuật.
  Xuất huyết não chiếm tỉ lệ 15-20% các tai biến mạch máu não. Nguyên nhân chủ yếu là: huyết áp cao, xơ vữa mạch ở người lớn tuổi: dị dạng mạch máu não ở người trẻ.
  Xuất huyết dưới nhện (xuất huyết màng não) không xếp vào loại xuất huyết não, vì máu chảy trong khoang nhện ngoài não. Tuy nhiên, máu có thể phá vào mô não và tụ lại trong náo gọi là xuất huyết não - màng não.
  [​IMG]

  C. ĐIỀU TRỊ TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO
  1. Thiếu máu cục bộ (nhồi máu não):
  Nguyên tắc:
  - Điều trị càng sớm càng tốt.
  - Giai đoạn cấp: hồi sức toàn diện (tim mạch, hô hấp…), tăng cường chăm sóc, ăn uống, vệ sinh cá nhân, giải quyết các biến chứng nhiễm trùng phụ, loét…
  - Giai đoạn ổn định: tích cực phục hồi chức năng, điều trị dự phòng tái phát.
  2. Xuất huyết não:
  Trong giai đoạn cấp: săn sóc và hồi sức toàn diện giải quyết biến chứng. Theo dõi tiến triển, quyết định đúng lúc phẫu thuật.
  a) Điều trị nội khoa:
  - Chống phù não: phù não xuất hiện trong 7 ngày đầu.
  - Không dùng thuốc mannitol và glycerol trong những ngày dầu, các thuốc này tác dụng trên mô não lành thu nhỏ thể tích não tạo các khe hở thuận lợi cho máu lan rộng hơn (khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới 1990). Tăng thông khí đến mức áp lực hạ 25-35 mmHg (bình thường 37-43 mmHg) có tác dụng chống phù não, hạ áp lực nội sọ, nếu không có kết quả thì mới dùng đến mannitol.
  - Để bệnh nhân nằm đầu cao 30° có tác dụng hạ áp lực nội sọ.
  - Duy trì huyết áp cao hợp lý.
  b) Điều trị ngoại khoa:
  - Chỉ định: xuất huyết trên lều: đường kính trên 5cm, có di lệch đường giữa trên 1cm.
  - Xuất huyết dưới lều: xuất huyết tiểu não cần phẫu thuật sớm, trừ khi ổ xuất huyết nhỏ.
  Gần đây, Bệnh viện Saint Paul (Hà Nội) dùng phương pháp khoan chọc hút qua ống dẫn lưu kết quả, thúc đẩy hồi phục, hạn chế di chứng. Thủ thuật thường tiến hành ngày thứ 10-15 sau tai biến khi cục máu đã dịch hóa.
  Nói chung, các thể xuất huyết phần lớn có bệnh cảnh lâm sàng rầm rộ, tiến triển sôi dục, nhanh chóng tử vong. Việc điều trị và chăm sóc rất vất vả, nhưng nếu qua được tử vong thì hồi phục lại khả quan hơn loại nhồi máu não. Sở dĩ như vậy vì máu là chất lỏng, khí tục thành ổ gây chèn ép và phù não quanh ổ, nhưng sau khi máu tiêu đi thì mô não dễ trở về trạng thái cũ. Ngược lại, nhồi máu không rầm rộ nhưng vùng não thiếu màu bị hoại tử để lại di chứng.
  Trong vài năm gần đây, ở Việt Nam những người bị tai biến mạch máu não thường được gia đình và các thầy thuốc cho dùng viên An cung ngưu hoàng hoàn (AC) của T. Quốc để cấp cứu và điều trị. Tôi cũng đã chứng kiến một sô bệnh nhân bị đột quỵ do cao huyết áp điều trị tại Trung tâm đột quỵ BVTƯQĐ 108. Tình trạng của các bệnh nhân rất nặng nề do chảy máu não. Theo đánh giá của BS điều trị là “đã mất 60%-70% não nên khó tiên lượng”. Sau đó bệnh nhân đã được cho dùng 3 viên AC kết hợp với các thuốc của BV, tình trạng chuyển biến tốt rõ rệt. Các bệnh nhân ra viện, hồi phục sức khỏe tốt, hiện còn sống
  Để hiểu rõ hơn các bạn có thể tìm hiểu thêm trên các website chuyên nghành :
  Website : http://thaythuocgioi.vn
  Website chuyên nghành thuốc và biệt dược:http://thuocchuabenh.com.vn
  Cần tham khảo ý kiến BS . Tuyệt đối Không tự ý mua thuốc về điều trị
  HN Tháng 11 năm 2013 TSThiên Quang ĐT 0972 690 610
  [​IMG]

  Khu vực quảng cáo - Liên hệ 0922 1212 89


   
Google+