Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

Đồ gỗ Mộc Gia

SẢN PHẨM THƯƠNG GIA VIP

Thành phố du lịch Nha Trang, Đà Lạt - “Loạn” giá phòng khách sạn

Xem trong 'Làng Du Lịch, Ẩm Thực' đăng bởi hiohy64, 28/5/15, [ Mã Tin: 20676 ] [960 lượt xem - 1 bình luận]

Kỳ Lân Luxury - Chuyên vertu chính hãng
 1. hiohy64
  Giá: Giá liên hệ
  SĐT : 
  01658222415
  Địa Chỉ : 
  Lệnh Cư - Khâm Thiên - Đống Đa - Hà Nội
  • chọn làng nhanhMã tin: 20676
  Tình trạng nâng, ép giá phòng khách sạn trong các dịp lễ tại hai thành phố du lịch nổi tiếng Nha Trang và Đà Lạt đã diễn ra từ lâu nhưng ngành chức năng vẫn chưa có giải pháp can thiệp quyết liệt.

  Thoải mái tăng giá

  Dịp lễ 30-4 và 1-5 vừa qua, người đi du lịch, chủ yếu là khách nội địa, lại kêu trời bởi giá phòng tăng quá mức. Tại TP Nha Trang, lượng khách nội địa tăng khoảng 10% so với năm trước nên tình trạng khan hiếm phòng rất phổ biến. Do cung không đủ cầu, các khách sạn tha hồ “hét” giá. Tại khách sạn B.M. trên đường Trần Phú, ngày thường giá thuê phòng 400.000 đồng/phòng nhưng dịp lễ vừa qua khách phải trả từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/phòng. Anh Nguyễn Văn Huy (TPHCM) cho biết, dù đi ô tô riêng đến Nha Trang du lịch ngày 29-4, nhưng “mỏi mắt” vẫn không tìm được phòng. Thông qua “cò”, anh tìm đến một khách sạn 2 sao, nhưng được báo giá gần 2 triệu đồng/phòng.

  Tương tự, mùa nắng nóng năm nay khá gắt nên lượng khách đổ về TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đông nghẹt. Đây cũng là dịp các khách sạn Đà Lạt tăng giá vô tội vạ để “bù” cho mùa vắng khách. Tại khách sạn K.N. trên đường Phù Đổng Thiên Vương, dù trưng bảng lớn giá thuê phòng 150.000 đồng/ngày, nhưng khi khách vào hỏi thì được báo giá 400.000 đồng/ngày, phòng giường đôi 800.000 đồng/ngày. Anh Nguyên (du khách từ Đắk Lắk) cho biết: “Mình cùng vợ đi Đà Lạt hưởng tuần trăng mật từ chiều 29-4, vào hỏi thuê phòng tại khách sạn N.M. trên đường Bà Triệu, nghe nói ngày thường giá chỉ 300.000 đồng/phòng, nhưng hôm đó chủ khách sạn “hét” giá 700.000 đồng/phòng/ngày. Khi tôi ngỏ ý muốn xem qua phòng thì bà chủ khách sạn cáu gắt và nói không thuê thì thôi, phòng bây giờ “nhả” ra là có người nhận liền. Vì đi đường mệt, nên tôi đành ngậm ngùi thuê, vì dù sao có phòng vẫn tốt hơn”.

  [​IMG]
  Nhiều khách sạn tại Đà Lạt thường tăng giá vào dịp lễ. Ảnh: Đoàn Kiên​

  Thiếu chế tài hay buông lỏng?

  Khách sạn tăng giá gấp nhiều lần vào dịp lễ để trục lợi một cách quá mức, điều này đã rõ và các cơ quan chức năng đều biết từ phản hồi của du khách, thế nhưng, chính quyền địa phương rất khó kiểm soát, xử lý. Theo ông Nguyễn Bé, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa: “Trước đây, vào dịp lễ, tết, tỉnh có quy định các khách sạn không tăng quá 50% giá phòng so với ngày thường. Tuy nhiên, đây chỉ là chế tài mà tỉnh Khánh Hòa xin Bộ Tài chính áp dụng thí điểm. Trong 2 năm qua, khi áp dụng Luật giá thì hệ thống khách sạn không nằm trong danh mục bình ổn giá nên không có cơ sở để quy định mức tăng giá. Các chủ khách sạn tự kê khai giá để nộp thuế mà không có chế tài. Vậy nên, khi kiểm tra rất khó để xử lý họ vì giá thuê phòng thường được thỏa thuận kiểu “thuận mua, vừa bán” khi cầu vượt cung”.

  Khu vực quảng cáo - Liên hệ 0922 1212 89  Tình trạng “loạn” giá phòng khách sạn tại các thành phố du lịch Nha Trang, Đà Lạt không chỉ vì thiếu chế tài, mà còn thiếu sự quyết liệt của ngành chức năng trong công tác kiểm tra, xử lý. Ông Nguyễn Minh Hùng, Chi Cục trưởng Chi cục Thuế TP Đà Lạt, cho biết, theo quy định, nếu điều chỉnh giá phòng thì các chủ cơ sở lưu trú du lịch tự xây dựng giá, đăng ký giá tại Chi cục Thuế TP Đà Lạt, sau đó phải niêm yết công khai tại quầy lễ tân. Dịp lễ vừa qua, các khách sạn, nhà nghỉ đăng ký tăng giá trung bình 50% so với ngày thường.

  Đăng ký vậy, nhưng thực tế, các khách sạn từ 2 sao trở xuống đã tăng giá phổ biến mức 100% - 300% mà không hề bị xử lý. Ông Mai Viết Đảng, Chánh Thanh tra Sở VH-TT-DL tỉnh Lâm Đồng, cho biết: “Dịp nghỉ lễ vừa qua đoàn kiểm tra liên ngành chưa xử lý vụ việc nào liên quan tới vấn đề tăng giá cao so với giá đăng ký tại các cơ sở kinh doanh lưu trú. Du lịch Đà Lạt có đặc thù theo mùa, một số nhà trọ, cơ sở lưu trú nhỏ tăng giá hơn mức ngày thường cũng khó tránh khỏi”. Còn theo Sở VH-TT-DL tỉnh Khánh Hòa, qua kiểm tra đợt rồi phát hiện 11 đơn vị kinh doanh du lịch (nhà hàng, khách sạn) vi phạm, trong đó có 6 khách sạn nhưng cũng chỉ bị nhắc nhở chứ không xử phạt. Do đó, để đảm bảo không bị các khách sạn chặt chém giá vào những ngày nghỉ lễ, du khách nên đặt trước phòng ở các khách sạn uy tín như khách sạn Havana Nha Trang, khách sạn Ngọc Lan Đà Lat,...

  Văn Ngọc - Đoàn Kiên
   
  TieuBachLang and refcon like this.
 2. TieuBachLang
  vì đông du khách quá nên phải vậy thôi bác, đặt trước thì phòng rẻ, còn không đặt phòng thì chắc chắn sẽ mắc rồi
   
Google+