Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

Đồ gỗ Mộc Gia

SẢN PHẨM THƯƠNG GIA VIP

Theo dấu heo rừng

Xem trong 'Làng Chợ Trời' đăng bởi Saber tooth Cat, 1/6/15, [ Mã Tin: 20802 ]

Kỳ Lân Luxury - Chuyên vertu chính hãng
 1. Saber tooth Cat
  Giá: Giá liên hệ
  SĐT : 
  01226969000
  Địa Chỉ : 
  Hà Nội, Việt Nam
  • chọn làng nhanhMã tin: 20802
  [​IMG]

  1. Ông Nguyễn Văn Bình, một thợ săn heo rừng nổi tiếng vùng rừng núi Khe Sanh- Hướng Hóa (Quảng Trị) kể, cách đây gần 30 năm, lúc đó rừng Hướng Hóa còn âm u, đường 19 chưa đông như bây giờ. Heo rừng rất nhiều. Buổi chiều, có khi có đến chục con đen trùi trũi, lông gáy dựng ngược ào qua đường.

  - Chú đã thấy con heo rừng nào to như con bò chưa? Chưa hả? Hỏi rồi, không đợi khách trả lời, ông Bình vừa lui vào nhà trong để tôi lại với vạt nắng mông lung chiếu qua giàn bí đao nhà ông rớt xuống khoảng sân gạch lở lói.

  Mấy phút sau ông Bình trở ra, trên tay cầm chiếc răng nanh dài không dưới 20 phân, rất dễ sợ. Chiếc nanh con heo rừng này cong cong như lưỡi mác lại nhọn như dao găm. Đó là chiến lợi phẩm trong lần đi săn nhớ đời của ông Bình.

  Ông kể:

  -Năm đó tui mới hơn hai mươi, sức trai cuồn cuộn, ăn mỗi bữa cả chục chén cơm. Từ khi mới lớn, tôi đã theo cha vào rừng săn heo nên một tháng nghỉ ở nhà cưới vợ, thấy nhớ rừng quá. Trước khi tôi cùng mấy anh em nữa vào rừng, vợ tôi cười nói rằng hình như có thai rồi, anh đi phải giữ gìn cẩn thận nhé. Tôi cười và trả lời, nhất định phải bắt được một con heo rừng thật to về ăn mừng.

  -Cái nanh này chắc là của nó? Tôi hỏi!

  -Ừ, đúng đấy! Ông Bình trả lời.

  [​IMG]

  Một cặp heo rừng hoang dã

  Lần đó, ông Bình cùng phường săn đi gần tới biên giới Lào thì phát hiện thấy dấu chân của một con heo rừng khổng lồ. Họ rủ nhau lần theo. Giữa đêm hôm khuya khoắt, lá rừng xào xạc, tiếng những con chim đêm nghe rờn rợn. Đống lửa phập phù. Bỗng mọi người nghe tiếng đạp trên lá. Chưa kịp tĩnh thần thì ào một cái, con heo rừng to cỡ con nghé lao thẳng vào đống lửa. Nó vừa giẫm đạp vùa dùng chiếc mõm dài hất tung mọi vật. Mọi người tháo chạy. Con heo không đuổi theo mà vẫn tức giận giày xéo đống lửa, chân nó như không hề biết nóng là gì.

  Bình tĩnh trở lại, cánh thợ săn bám theo con heo rừng. Nó rất già, lông mọc tua tủa. Đặc biệt là 2 cái răng nanh nhọn hoắt, cong và dài. Chưa bao giờ ông Bình nhìn thấy con heo rừng nào có cái răng vĩ đại như vậy.

  - 5 ngày dượt đuổi, cuối cùng con heo lả đi vì đói, lúc đó tụi tui mới hạ được nó. Vì do mới cưới vợ, mọi người ưu tiên ông Bình được 2 cái nanh còn thịt thì chia đều. Sau này, nanh heo rừng hiếm dần, ông Bình đã mang một cái đi bán, mà theo như ông nói là số tiền bán đó đủ cho cô con gái học đại học ở Huế. Còn một cái, vợ chồng ông Bình giữ lại làm kỉ niệm. Nhiều người hỏi mua, có người từ Hà Nội tìm vào tận nhà trả giá cao nhưng ông bà không bán. Thường thì người ta treo nó trên tường nhà nơi phòng khách để khoe như một chiến lợi phẩm, nhưng vợ ông Bình giấu vào buồng kín như bảo vật gia truyền.

  2. Sau lần gặp ông Bình ở Khe Sanh, tôi bỗng đâm mê… heo rừng.

  Một lần, tôi được một ông người Việt sinh sống nhiều năm ở Ba Lan kể cho nghe chuyện về heo rừng. Ông Trấn đã ở cái tuổi "tri thiên mệnh”, hay nhớ quê nên vài ba năm lại từ châu Âu về một lần. Hồi trẻ, ông học đại học lâm nghiệp ở Ba Lan, lấy vợ sinh con, định cư luôn và vẫn làm nghề nghiên cứu động vật hoang dã. Ông Trấn đi nhiều nơi trên thế giới, mỗi lần về Việt Nam cùng với chuyện thăm thú thì ông cũng không quên tìm hiểu về động vật hoang dã, trong đó có heo rừng.

  [​IMG]

  Theo ông Trấn, heo rừng sống chủ yếu ở châu Âu, châu Á và Bắc Phi. Nơi đó có những cánh rừng rậm rạp, lại có cả đầm lầy, nhiều suối, nhiều hang đá. Ông Trấn nói:

  - Heo rừng là một trong những loài động vật hoang dã bị con người săn bắn nhiều nhất. Bất cứ người thợ săn từng trải nào cũng đã từng hạ gục vài con heo rừng. Tới nay, heo rừng đã khôn hơn chúng đành phải tạo ra những "biệt tài” để trốn chạy khỏi con người. Tại những khoảng rừng sâu giữa Siberia thuộc nước Nga, chúng tôi từng theo dấu những bầy heo rừng. Một đêm trăng sáng, đàn heo di chuyển dọc theo "bóng râm” đổ xuống từ dãy cột truyền tải điện để tránh bị phát hiện. Có nghĩa là chúng đã biết náu mình.

  Theo ông Trấn, heo rừng được coi là giống vật du cư. Một bầy heo rừng vài chục con có thể dọc ngang khắp châu Âu. Trung bình mỗi đêm một con heo rừng di chuyển 30km. Khi có chỗ thích hợp, bầy heo bèn "trụ” lại, có thể là một tháng, một năm hay nhiều năm. Cũng không hẳn do thiếu thức ăn nhưng theo ông Trấn thì không hiểu sao chúng lại bất ngờ bỏ đi, như thể "mất hứng” ở chỗ cũ vậy.

  - So với nhiều loài động vật hoang dã, heo rừng di chuyển nhiều hơn, ông Trấn nói. Chúng không chùn bước trước bất kỳ vật cản nào trên đường. Một con heo rừng hay cả một bầy có thể chạy xuyên qua những nơi hiểm trở nhất khi bị săn đuổi. Nó cũng là loài vật can trường, ngay cả khi bị chó săn truy đuổi, chúng sẵn sàng nghênh chiến trong tư thế "một tấc không đi, một ly không rời”.

  Ông Trấn cho biết, đáng sợ hơn cả là một con "heo độc” vừa bị thương. Nó sẽ không ngần ngại lao vào tấn công với mục đích phục thù. Nghe tôi kể chuyện của ông Bình săn được con heo rừng to lớn ở Quảng Trị, ông Trấn cho rằng hành động giày xéo đống lửa cho thấy trước đó không lâu nó đã bị tấn công và bị thương. Vẫn theo ông Trấn, heo rừng cũng "nổi khùng” khi nó phải đảm đương chức năng làm mẹ, có nghĩa là nó sẵn sàng xả thân để cứu đàn con. Không ít thợ săn đã tử thương ngay sau khi bắt được mấy chú heo con, do heo mẹ nấp đâu đó xông ra "báo thù”.

  Kết thúc câu chuyện, ông Trấn kể, có lần ông tới thăm một thợ săn luống tuổi người Pháp, ngụ gần Lyon. Ông này nuôi hai con heo rừng từ nhỏ, thuần dưỡng tốt, đến độ ông đi đâu chúng đi theo đó, y hệt hai con chó đã được huấn luyện. Thường thì người ta chỉ nuôi làm cảnh một con heo rừng cho đến khi nó nặng chừng 30kg, nhưng hai con heo rừng này nặng tới cả tạ mà vẫn lẽo đẽo theo chủ, chưa một lần bày tỏ thái độ chống đối.

  [​IMG]

  Heo rừng đã thành heo nhà

  3. Những năm gần đây, heo rừng khan hiếm, thịt heo rừng trở thành đặc sản của các nhà hàng. Cũng bởi heo rừng hiếm nên mới có cảnh giả heo rừng. Bì của nó dày, giòn nên đôi khi lắm anh chủ quán ranh ma đã xả thịt heo nái làm giả thịt heo rừng bán cho khách, nhai dai nhanh nhách.

  Tuấn, một tay sành ăn cho biết, giới chuyên thích nhậu thịt heo rừng đã quy ra thành một số điểm nhận biết thật giả như sau:

  - Tiêu chuẩn đầu tiên và tiên quyết là trên bì heo 3 lỗ chân lông chụm vào nhau. Nhưng cũng phải rất tinh vì rất có thể người ta đã "bắn” thêm lông vào cho nó. Mặt khác, cũng có một số giống heo khác cũng từ một lỗ chân lông mọc lên 3 cái lông như giống heo Vân Pa (Quảng Trị), heo sóc Tây Nguyên, heo đen vùng Bù Đăng, Bù Đốp (Bình Phước), heo lai giữa heo rừng và heo nhà.

  -Tiêu chuẩn thứ hai là bì dày, ăn giòn, dai, không có mỡ. Một số giống heo khác cũng có đặc điểm này, vì thế phải rất tinh mới có thể nhận biết được.

  -Tiêu chuẩn thứ ba, khi luộc thịt heo rừng phải ninh kĩ, ít nhất 30 phút sau khi sôi thì bì heo mới ăn được.

  Theo chân Tuấn, một lần chúng tôi đến nhà ông Nguyễn Văn Cảnh (phường Trưng Nhị, thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc) xem trang trại heo rừng của ông. Lúc đó, trong vườn ông Cảnh thả 30 con. Có chừng 10 con đã lớn, sắp xuất chuồng còn lại 20 con heo con, da của chúng có rất nhiều sọc màu xảm lửa chứ chưa biến thành màu lông đen.

  Ông Cảnh cho biết, heo rừng rất dễ nuôi, thức ăn đơn giản lại ít bị dịch bệnh nên không mất nhiều công chăm sóc. Ông từng đưa chúng vào chuồng để nuôi nhốt như các giống thuần nhưng thấy nuôi thả vẫn tốt hơn, chúng khỏe hơn, mau lớn hơn và thịt cũng ngon hơn. Vì thế ông đã dành cả khu vườn ra cho heo rừng. Thức ăn của chúng ngoài cám bắp, gạo, rau củ, sắn, khoai lang, ông còn cho chúng ăn cả cỏ, cả bèo tây. "Mỗi năm thu được từ 150- 200 triệu đồng, nuôi heo thường thì không bao giờ mơ được như thế”, ông Cảnh tự tin cho biết.

  [​IMG]

  Heo rừng thích đầm lầy

  Tới nhà ông Trần Văn Hoan ở Chí Linh (Hải Dương), chúng tôi tận mắt chứng kiến khu vườn rộng hơn 1ha của gia đình đã biến thành trại nuôi heo rừng. Trước khi nuôi heo rừng, ông Hoan làm kinh doanh. Đi nhiều ắt thấy nhiều, từ năm 2007 ông Hoan trở về làng quyết định vay vốn nuôi nhốt heo rừng. Số vốn đầu tư ban đầu lên tới 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ 16 con nái và 2 con đực giống ban đầu, sau này trang trại của ông Hoan phát triển lên thành 45 nái và 3 con đực giống, có nhĩa là "thuần chủng” ngay trong nhà mình chứ không phải đi mua con giống nơi khác. Mỗi năm xuất chuồng 2 lứa, chỉ 2 năm đã thu hồi vốn trả được cả lãi, còn từ năm thứ 3 trở đi là lãi ròng, bình bình nửa tỉ, một năm. Cũng ít có người nào chăn nuôi ở quê mà dám trả công 10 triệu/tháng cho 2 người chăm đàn heo như ông Hoan. Nhưng xét cho cùng, có lãi lớn mới dám "xuống tay” như vậy. Chưa hết, ông Hoan còn trả lương hẳn cho một cán bộ thú y 5 triệu đồng/tháng, thi thoảng qua lại thăm đàn heo rừng của mình.

  Khu vực quảng cáo - Liên hệ 0922 1212 89  Lần khác, chúng tôi tới Ba Chẽ, đó là một trong những huyện khó khăn nhất của tỉnh Quảng Ninh, với trên 79,8% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Trước kia, người dân chủ yếu làm nông nghiệp, chăn nuôi và trồng rừng. Chăn nuôi thì cũng chỉ là mấy con heo, con gà một cách nhỏ lẻ, dùng để giết thịt khi "khách đến chơi nhà” là chính, chứ ít người mua bán.

  Chúng tôi tới nhà anh Túc ở khu 1, thị trấn Ba Chẽ. Cuối năm 2008, anh Túc vay được vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để nuôi 3 con heo rừng giống. Lo thì lo đấy, nhưng thành công đến sớm hơn anh tưởng. Anh Túc cho biết, heo rừng hợp với điều kiện thổ nhưỡng của Ba Chẽ, chỉ ăn rau, củ, quả, cỏ, sắn, ngọn mía... lại khỏe mạnh, rất ít dịch bệnh nên rất dễ nuôi, chất lượng thịt cũng rất tốt. Rời nhà anh Túc, chúng tôi tới thôn Làng Mô của xã đặc biệt khó khăn Đồn Đạc. Nghe chúng tôi tới hỏi chuyện nuôi heo rừng, anh Long, anh Phòng, chị Màu liền xúm lại kể, không giấu giếm gì. Theo họ, điều kiện tự nhiên ở Ba Chẽ rất phù hợp để chăn nuôi heo rừng do sẵn có đất đồi rộng, thức ăn dễ kiếm, nếu có phải mua thì giá cũng rất rẻ. Họ quây lưới thép B40 vào một khoảnh đồi chừng 200m2, thế là đã đủ để hình thành một trang trại heo rừng.

  Theo cách tính toán của anh Phòng thì mỗi con heo rừng 1 ngày ăn mất 20 ngàn đồng tiền thức ăn. Giá thương phẩm heo rừng hiện nay trên thị trường khoảng trên 250.000 đồng/kg. Giá mỗi kg heo rừng giống khoảng 320.000 đồng/kg. Mỗi năm, một con heo rừng đẻ 2 lứa, mỗi lứa 7-8 con, sau 4 tháng là xuất chuồng được, trọng lượng mỗi con đạt khoảng 15kg. Lãi thu về rất lớn.

  [​IMG]

  Heo rừng nuôi thương phẩm cho lợi nhuận cao

  Cũng chính vì nuôi heo rừng không khó, nhưng lãi lớn nên đã xuất hiện cả những làng nuôi heo rừng, tập trung nhiều ở 10 trang trại tại các xã miền núi Hoà Vang (Quảng Nam). Theo như những người chuyên kinh doanh, thì 10 trang trại này cũng chỉ đủ cung cấp cho thành phố Đà Nẵng nên cái nghề này nhất định còn phát triển. Lạ hơn nữa, còn có cả một Việt kiều nuôi heo rừng. Đó là lời kể của ông Trấn, cũng là Việt kiều. Ông này tên là Nguyễn Ngọc Hiếu, người gốc Cần Thơ, năm 1982 sang Mỹ định cư và trở về nước năm 2006. Ông Hiếu đã xây dựng hẳn một công ty chuyên nuôi heo rừng tại thôn 4 xã Ea Đa, huyện Ea Kar (tỉnh Đăk Lăk). Ông Hiếu cho biết, mình có bằng kỹ sư tin học và bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh (Đại học Hawai, Mỹ), nhưng thấy nuôi heo rừng "hot” hơn nên bỏ chốn phồn hoa về núi rừng lập nghiệp. Và sự lựa chọn của ông đã đúng. Từ năm 2008 bắt đầu mở trại nuôi heo rừng, sau 5 năm đã trở thành ông chủ thực sự.

  Lần theo dấu con heo rừng, thấy cũng nhiều điều lý thú. Trong lúc nông sản đang ế ẩm thì thịt heo rừng vẫn tiêu thụ mạnh- tất nhiên đây là thịt heo rừng nuôi nhốt chứ không phải là hoang dã.

  Theo TS Võ Văn Sự (Viện Chăn nuôi), nước ta đang có các giống heo rừng và heo rừng lai như sau:
  -Heo rừng Thái Lan: Nhập vào miền Nam cách đây 5-7năm. Đây là giống heo được khuyến khích nuôi, vì tương đối thuần.
  -Heo rừng Việt Nam: Ngoại hình khá giống với heo rừng Thái Lan, mảnh thân hơn và cũng dữ tợn hơn. Con đực dễ thuần hơn con cái. Nhiều người đã tự thuần hoá, tuy nhiên tỉ lệ chết cao. Không khuyến khích nuôi heo này, vì rất khó.
  -Heo rừng lai: Giữa heo rừng Thái Lan hoặc heo rừng Việt Nam với các giống heo đen miền núi, như heo Vân Pa (Quảng Trị), heo sóc Tây Nguyên, heo đen vùng Bù Đăng, Bù Đốp (Bình Phước), heo Mường Khương (Lào Cai).
  Nhìn chung, nuôi heo rừng lai cho hiệu quả kinh tế cao.
  VŨ MẠNH KHỞI
   
  Trường_Thi thích bài này.
Google+