Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

Đồ gỗ Mộc Gia

SẢN PHẨM THƯƠNG GIA VIP

Thư viện xiềng xích thời Trung cổ còn sót lại - "kho báu" quý giá

Xem trong 'Làng Chợ Trời' đăng bởi longbn, 8/4/15, [ Mã Tin: 18965 ]

Kỳ Lân Luxury - Chuyên vertu chính hãng
 1. longbn
  Giá: Giá liên hệ
  SĐT : 
  01628760212
  Địa Chỉ : 
  Hải Phòng City
  • chọn làng nhanhMã tin: 18965
  Sau hàng trăm năm, một số thư viện bị xiềng xích có từ thời Trung cổ vẫn tồn tại và lưu giữ được nhiều nét giá trị văn hóa, lịch sử độc đáo.

  Không giống như thời hiện đại, kho tàng sách, các ấn phẩm báo chí được in ấn dễ dàng và có chi phí rẻ, sách trong thời Trung cổ vô cùng khan hiếm và quý giá. Khi đó, người Trung cổ không có phương pháp sản xuất đại trà, mỗi cuốn sách đều phải sao chép một cách cẩn thận bằng tay và mất hàng ngàn giờ đồng hồ để ra một đầu sách.

  Do đó, khi các thư viện thời Trung cổ cho phép người vào đọc công khai ra đời, các cuốn sách thường bị xích vào kệ để vừa có thể cho phép công chúng đọc, vừa bảo đảm an toàn, bảo vệ được bộ sưu tập sách có giá trị của thư viện khỏi các tên trộm.

  Dây xích được luồn qua các cạnh hoặc bìa những cuốn sách, đủ để cho phép người đọc lấy sách ra khỏi giá để đọc, nhưng không thể mang ra khỏi thư viện.

  Từ sự ra đời của máy in, sách trở nên phổ biến, các thư viện sách dần ít người đọc. Cho tới nay hầu hết các thư viện xích đã biến mất, nhưng một số vẫn còn tồn tại với vẻ ngoài như từ hàng trăm năm trước.

  Sau đây là một số thư viện xiềng xích còn tồn tại, được bảo quản trong tình trạng tốt:

  Thư viện nhà thờ Hereford ở Anh

  Đây là thư viện sách xiềng xích lớn nhất còn tồn tại với dây xích, que và ổ khóa còn nguyên vẹn. Thư viện thành lập vào năm 1611, lưu giữ chủ yếu là các bản thảo sách cũ, một số sách có chữ viết tay cổ xưa, có chứa hình minh họa đẹp bằng vàng và màu sắc.

  Đa số các cuốn sách tại thư viện nhà thờ Hereford đều có từ thế kỉ 12. Ngoài các cuốn sách viết tay, ở đây còn lưu giữ Hereford Mappa Mundi, bản đồ thời Trung Cổ lớn nhất thế giới. Thư viện cũng lưu giữ nhiều di vật cổ bằng gỗ sồi.  [​IMG]

  Thư viện nhà thờ Hereford ở Anh
  [​IMG]
  [​IMG]


  - Thư viện xích Librije ở Zutphen, Hà Lan. Thư viện Librije được đặt trong nhà thờ St. Walburgis ở thị trấn Zutphen, tỉnh Gelderland, Hà Lan. Thư viện được xây dựng trong thế kỷ thứ 16. Việc xây dựng và trang trí nội thất của thư viện vẫn gần như không thay đổi qua các thời đại. Những cuốn sách cũ vẫn đang bị xích vào bàn gỗ cổ xưa như khi lần đầu được giới thiệu tới công chúng.  Khu vực quảng cáo - Liên hệ 0922 1212 89  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Thư viên xích Librije ở Zutphen, Hà Lan


  Thư viện Francis Trigge ở Grantham, Anh

  Thư viện này được thành lập năm 1598 và là thư viện tham khảo công khai đầu tiên ở Anh. Thư viện có 356 đầu sách được sắp xếp riêng, trong đó có 80 đầu sách gốc vẫn còn xiềng xích nguyên vẹn. Các đầu sách ở đây đã được phục hồi. Thư viện có nhiều bộ sưu tập sách quý hiếm đã được in trước năm 1500.  [​IMG]

  Thư viện Francis Trigge ở Grantham, Anh
   
Google+