Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

Đồ gỗ Mộc Gia

  Các gian hàng đảm bảo  

Cây Cảnh TRỒNG CÂY XOÀI THEO TIÊU CHUẨN VIETGAP

Xem trong 'Làng Cây Cảnh, Vật Nuôi' đăng bởi nguyenthihong, 16/1/15, [ Mã Tin: 11258 ]

dien thoai xua
 1. nguyenthihong
  Giá: Giá liên hệ
  • chọn làng nhanhMã tin: 11258
  Bên cạnh các quy định về giống, đất trồng, quy trình kỹ thuật canh tác thì trồng cây xoài theo hướng VietGAP có một yếu tố quan trọng nữa đó là việc theo dõi hồ sơ, nhật ký canh tác ở từng khâu. Bài viết giới thiệu các kỹ thuật trồng cây xoài theo tiêu chuẩn VietGAP để mọi người cùng tham khảo.

  [​IMG]


  Cũng như các kỹ thuật trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP khác, kỹ thuật trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP cũng trải qua nhiều giai đoạn dưới đây:


  Chuẩn bị cây giống

  Nên chọn cây giống được nhân giống bằng phương pháp vô tính như tháp mắt (bo) hay tháp đọt cây sẽ mau cho trái (2-3 năm) và sẽ giữ được phẩm chất của cây mẹ. Cây giống tốt là cây không bị nhiễm sâu bệnh, phát triển tốt, có 2-3 cơi đọt, có đường kính than khoảng 1 cm, lá phải ở giai đoạn trưởng thành.

  Chuẩn bị mô

  Mô trồng xoài có chiều cao trung bình 40-60 cm, chiều rộng đáy mô từ 60-80 cm và chiều rộng mặt mô từ 40-60 cm. Đất đắp mô tốt nhất là lớp đất mặt hoặc đất phù sa sông đã để khô ít nhất một tháng. Trước khi đắp mô, nên xới nền đất để giúp cho rễ cây xoài có thể phát triển xuống sâu hơn. Mỗi mô nên trộn thêm từ 5-10 kg phân hữu cơ hoặc phân chuồng để làm cho đất tơi xốp và 0,5 kg phân lân trước khi trồng để giúp cho rễ cây phát triển mạnh. Nếu phân hữu cơ ở dạng bán phân hủy nên chuẩn bị mô trước từ 15-20 ngày để giúp cho phân tiếp tục phân hủy. Hàng năm nên bồi mô rộng ra để giúp cho rễ cây xoài phát triển.

  Mật độ và khoảng cách trồng

  Xoài là cây ưa sáng và có trái ở chồi tận cùng ngoài tán cây. Nếu trồng quá dày, cây sẽ che rợp lẫn nhau dẫn đến năng suất thấp nhưng trồng quá thưa những năm đầu vườn xoài sẽ có sản lượng thấp. Theo phương pháp trồng xoài cổ điển thì trồng khoảng cách từ 6 – 8 m, tương đương mật độ 156-277 cây/ha. Hiện nay, xu hướng trồng xoài mật độ cao với khoảng cách (5 x 6)m hoặc (6 x 6)m, tương đương 277-333 cây/ha sau đó đốn tỉa dần.

  Quản lý nước

  Hàng năm, phân tích chất lượng nước để đánh giá nguy cơ ô nhiễm nhằm đưa ra biện pháp khắc phục. Chất lượng nước tưới phải đáp ứng các chỉ tiêu 15, 16 của phụ lục 4.
  Cây xoài cần đảm bảo đủ nước cho từng giai đoạn sinh trưởng, riêng giai đoạn kích thích ra hoa cần phải “xiết” nước để giúp cây ra hoa tốt.
  Hệ thống đê bao để quản lý nước trong vườn xoài là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công, đặc biệt là điều khiển cho xoài ra hoa trái vụ. Phải chống ngập úng trong mùa mưa lũ và tưới cho cây xoài trong mùa khô.
  Tóm lại, chủ động được nước là yêu cầu quan trọng hàng đầu trong việc thâm canh cây xoài.

  Quản lý phân bón

  Nếu nhà vườn tự ủ phân chuồng thì cần xây dựng và đặt bể ủ phân đảm bảo cách ly, không gây ô nhiễm cho vườn trồng và nguồn nước tưới.
  Nguồn: http://hopchuanhopquy.com/ky-thuat-trong-cay-xoai-theo-tieu-chuan-vietgap/

  Sản phẩm nổi bật

   

  Khu vực quảng cáo


Google+

chọn làng nhanh Hỗ Trợ Nhanh