Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

Đồ gỗ Mộc Gia

SẢN PHẨM THƯƠNG GIA VIP

Ý nghĩa phong thủy của Hồ Lô và Bát Tiên

Xem trong 'Làng Thẩm Định' đăng bởi Luật Ngô, 3/12/15, [ Mã Tin: 31192 ] [50,156 lượt xem - 45 bình luận]

Kỳ Lân Luxury - Chuyên vertu chính hãng
 1. Luật Ngô

  Luật Ngô (20 )

  Thành Viên Tích Cực (6)

  Chất lượng tạo thương hiệu - Uy tín giữ thành công - Một lần bất tín, vạn lần bất tin

  Giá: Giá liên hệ
  SĐT : 
  0932355523
  Zalo : 
  0968546879
  Địa Chỉ : 
  Tân Hòa Đông, P.Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TP.HCM
  • chọn làng nhanhMã tin: 31192

  Bị lừa mua hồ lô bát tiên  Bị lừa mua bình rượu đồng  Nguồn gốc của “Hồ lô thu bệnh khí” như thế nào?


  Vào cuối đời Đông Hán có một chàng trai tên gọi là Phí Trường Phòng. Một hôm Phí Trường Phòng đang một mình uống rượu trong quán thì chợt thấy có một ông lão râu tóc bạc phơ treo một chiếc Hồ lô bên đường, bán thuốc.

  Vì đang lúc nhàn rỗi, chẳng có việc gì làm nên Phí Trường Phòng vừa nhâm nhi rượu, vừa đưa mắt quan sát ông lão nọ. Suốt mấy canh giờ, đám người xung quanh ông lão thưa dần, và cuối cùng thì chẳng còn một ai.
  Chờ thêm một lúc, thấy không còn ai đến mua thuốc nữa, ông lão lẳng lặng, nhẹ nhàng chui vào trong chiếc Hồ lô vẫn dùng đựng thuốc, và trong chớp mắt đã không còn nhìn thấy hình bóng ông ta đâu nữa.

  Chứng kiến cảnh ấy, Phí Trường Phòng vô cùng kinh ngạc. Dù đã uống không biết bao nhiêu rượu vào bụng thế nhưng lúc ấy chàng lại rất tỉnh táo, cảm thấy người nhẹ nhõm và khoan khoái như vừa bước ra từ một giấc mơ kỳ diệu. Chàng nhận ra rằng, ông lão bán thuốc kia chắc chắn không phải là một người bình thường.

  Hôm sau Phí Trường Phòng lại vào quán rượu cũ, ngồi đúng vị trí ngày hôm trước, kêu một ít rượu ngon và đồ nhắm, rồi nhâm nhi chờ ông lão bán thuốc xuất hiện.

  Khu vực quảng cáo - Liên hệ 0922 1212 89  Vừa thấy ông lão, chàng liền mang rượu và đồ nhắm tiến về phía ông với ý định bái lạy ông và xin được làm đệ tử.
  Sau một hồi quan sát kỹ lưỡng mọi hành động, cử chỉ, thái độ cũng như lời ăn tiếng nói của Phí Trường Phòng, cuối cùng ông lão gật đầu đồng ý.

  Ánh mắt lộ rõ niềm vui, nhưng bề ngoài vẫn tỏ ra hết sức bình thản, ông đưa mắt ngầm bảo Phí Trường Phòng hãy kiên nhẫn chờ thêm một lát nữa.

  Qua mấy canh giờ, người đến mua thuốc vãn dần, rồi cũng đến lúc người khách cuối cùng đi rất xa, khuất hẳn sau hàng rào, bấy giờ ông lão mới nắm lấy tay Phí Trường Phòng, cùng nhau chui vào trong lòng chiếc Hồ lô đựng thuốc.

  Sau khi đã tiến hẳn vào trong lòng quả bầu, Phí Trường Phòng lại một lần nữa giật mình kinh ngạc.
  Trước mắt chàng là cả một tòa tiên cảnh, không chỉ có lầu son gác tía mà bốn bề đều là kỳ hoa dị thảo, hương thơm gió mát, ánh nắng dịu dàng ấm áp, không khí vô cùng trong lành khiến cả tâm hồn cũng như thể xác Phí Trường Phòng vô cùng sảng khoái.


  Từ đó, giữa chốn tiên cảnh, chàng được ông lão bán thuốc chỉ dạy y thuật. Chàng cũng ngày đêm miệt mài học hỏi, rèn luyện, trau dồi y thuật.

  Thời gian dần trôi, nhận thấy Phí Trường Phòng đã thông thạo y thuật, dược học, ông lão bèn tặng Phí Trường Phòng một cây gậy trúc và bảo chàng hãy về nhân gian để cứu chữa người bệnh.
  Phí Trường Phòng lạy tạ vị ân nhân rồi cưởi lên gậy trúc, trong chốc lát chàng đã về đến trần thế.

  Đến quán rượu nọ, vừa nhìn thấy Phí Trường Phòng, người chủ quán không thể giấu nỗi sự kinh ngạc, trợn trừng hai mắt, kêu một tiếng thất thanh, không biết vì mừng rỡ hay kinh hãi.
  Lấy làm lại, Phí Trường Phòng nhìn chủ quán một lúc rồi đưa mắt quan sát cảnh vật xung quanh.
  Sau khi hỏi chủ quán cặn kẽ mọi sự, Phí Trường Phòng mới hay rằng mình đã đột ngột biến mất khỏi nơi này hơn mười năm rồi, người thân của chàng cũng như bà con xóm giềng đều cho rằng chàng mất tích và chết ở một nơi nào đó.

  Giật mình, Phí Trường Phòng vội chạy về nhà, vừa nhác trông thấy chàng, người nhà đã ùa ra vây chặt lấy với tâm trạng mừng mừng, tủi tủi. Dù cười nói hết sức vui vẻ nhưng không ai cầm được nước mắt trước sự trở về đột ngột, đầy huyền bí của chàng.

  Từ đó, Phí Trường Phòng bắt tay vào nghề thuốc, chữa trị bệnh tật cho bà con trong vùng. Y thuật của chàng vô cùng cao minh, hầu như mọi loại bệnh nan y mà các danh y khác bó tay, chàng đều chữa khỏi. Thậm chí có những trường hợp người nhà khiêng xác người bệnh đã chết đến nhờ chàng cứu chữa, Phí Trường Phòng vẫn có thể cứu người ấy sống lại được.

  Danh tiếng về tài năng y thuật của Phí Trường Phòng vang bốn phương. Bệnh nhân khắp cả nước kéo về xin ông cứu chữa. Đối với những bệnh nhân bệnh tình nguy kịch, không thể đến được, Phí Trường Phòng không ngần ngại tìm đến tận nơi để chữa trị cho họ và hầu hết những người ấy đều khỏe mạnh trở lại.

  Mỗi lần rời khỏi nhà, Phí Trường Phòng không quên đeo bên hông một chiếc Hồ lô đựng đầy thuốc quý. Khi khám bệnh cho một ai đó, Phí Trường Phòng lại treo chiếc Hồ lô ấy lên một vị trí cao ráo, sạch sẽ…


  Cũng từ đó về sau trong dân gian nếu ai bị bệnh thì đặt trên đầu giường ngủ của người bệnh một chiếc hồ lô để hóa giải bệnh, hoặc đặt hồ lô trên phương vị của sao “Thiên y” trong phòng ngủ của người bệnh để hóa giải. Từ đó ra đời “Hồ lô thu bệnh khí” và lưu truyền cho mãi đến ngày nay.

  Biểu tượng phong thủy của sự bất tử: Bát tiên

  Bát tiên là tám vị tiên huyền thoại của lão giáo. Bát tiên gồm sáu tiên ông và hai tiên bà. Người ta cho rằng những vị này sống vào các thời điểm khác nhau.

  Mỗi người đạt đến sự bất tử thông qua những cảnh giới khác nhau, nhưng truyền thuyết cho rằng họ đều nếm qua rượu trường sinh và ăn đào tiên.

  Bát tiên được xem là biểu tượng phổ biến về trường thọ và may mắn. Bát tiên thường được vẽ trên đồ gốm sứ. Bát tiên cũng được vẽ trên đĩa, thường là một nhóm tám người đang băng qua sông biển hoặc vẽ riêng từng ngươì với biểu tượng riêng của họ.

  Bát tiên cũng được trang trí trên đồ thủ công mỹ nghệ bằng ngà, gỗ và đồng. Những nhà nghiên cứu văn hóa truyền thống của Hồng Kông đôi khi so sánh Bát tiên với Thập Bát La Hán – mười tám bật giác ngộ đã mang đạo Phật vào Hồng Kông và mỗi người có một biểu tượng riêng.

  Người ta cho rằng bát tiên và Thập Bát La Hán có những năng lực siêu nhiên và có phép thuật. Sự hiện hữu biểu tượng của họ trong nhà ( dù là tranh hay tượng ) cũng được tin rằng sẽ mang đến sức khỏe, may mắn và hạnh phúc cho các gia đình.

  Vì lý do này mà họ trở thành đối tượng được các họa sĩ và nghệ nhân thủ công mỹ nghệ quan tâm tái hiện.

  Mỗi vị tiên trong Bát tiên tượng trưng cho một hoàn cảnh sống và mỗi người mang một biểu tượng thể hiện khả năng hoặc sức mạnh đặc biệt của riêng mình. Nếu muốn trưng bày từng vị tiên riêng lẻ, thì bạn cần phải hiểu rõ ý nghĩa biểu tượng của từng vị.

  – Đứng đầu Bát tiên là Hán Chung Ly, thường được mô tả là mập, bụng phệ, tay cầm quạt có khả năng giúp người bệnh hồi phục.
  Ông được cho là biểu tượng của sức khỏe và có khả năng chữa bệnh. Trưng bày Hán Chung Ly trong nhà sẽ khiến nhũng người tốt trong gia đình có được sức khỏe tốt và một cuộc sống trường thọ.

  – Vị tiên thứ hai là Trương Quả Lão, ông cầm một nhạc cụ trông giống như một ống tre. Người ta nói ông có sự khôn ngoan của tuổi già và có khả năng tàng hình. Vị tiên này được xem là một vị thánh, hình ảnh của ông mang lại trí tuệ và sự khôn ngoan cho người cha của gia đình.

  – Vị tiên thứ ba là Lã Động Tân, một ẩn sĩ được xem như người thần hộ mệnh của người bệnh. Người ta nói ông học được rất nhiều phép thuật từ vị tiên trưởng lão.


  Trên lưng ông là thanh kiếm dùng để diệt trừ ma quỷ và chặt đứt những nỗi khổ do năng lượng xấu gây ra. Tay phải ông cầm một cây phất trần dùng để chữa bệnh. Trưng bày biểu tượng Lã Động Tân trong nhà sẽ bảo vệ các thành viên khỏi bệnh do tà ma và tà khí.

  – Vị tiên thứ tư là Tào Quốc Cửu, em ruột của Tào Thái Hậu đời vua nhà Tống. Ông mặc triều phục của các quan và tượng trưng cho giới thượng lưu. Biểu tượng của ông là cặp song loan được ông giơ lên cao bằng tay trái.


  Biểu tượng này cho thấy ông xuất thân trong một gia đình quan tước. Người ta nói Tào Quốc Cửu mang đến thanh danh và quan lộc cho người cha trong gia đình. Những nhà chính trị và những người có tham vọng quyền lực nên trưng bày hình ảnh vị tiên này trong nhà.

  – Vị tiên thứ năm là Thiết Quải Lý, trông như một người ăn mày, nhưng nổi tiếng là bậc thầy về năng lực siêu phàm.

  – Vị tiên thứ sáu là Hàn Tương Tử, người có thể dùng sáo thổi nên những âm thanh kỳ diệu. Những âm thanh này thu hút khí chủ về may mắn xung quanh ông, vì vậy tất cả các loài vật và cỏ cây đều phát triển tốt với sự hiện diện của ông.


  Khả năng đặc biệt của Hàn Tương Tử là có thể làm cho cây nở hoa ngay lập tức. Ông mang trên lưng một cái bao gồm nhiều loại cây cỏ.

  – Vị tiên thứ bảy là Lam Thái Hòa. Bà mang theo một rổ hoa và được xem là hình tượng thu nhỏ của tinh thần phụ nữ.


  – Vị tiên thứ tám cũng là một phụ nữ được gọi là Hà Tiên Cô. Biểu tượng của bà là hoa sen và cây phất trần. Sự hiện hữu của bà mang lại lợi ích cho người mẹ của gia đình.


  Và sự hiện hữu của Bát tiên trên hồ lô, mục đích là để hóa giải bệnh và đem lại an lành cho người bệnh, khi đặt hồ lô Bát tiên ở ngay đầu giường ngủ của người bệnh.

  Hoặc chưng bày trong phòng khách, hoặc phòng làm việc để mang đến sức khỏe, may mắn và hạnh phúc cho gia đình.


  Giá Trị Cổ Vật của Hồ Lô Bát Tiên .

  - Hầu hết các Hồ Lô Bát Tiên hiện nay đều để niên hiệu là thời Nhà Minh - Trung Quốc (1425-1435) .

  - Tuy nhiên hoa văn trên bình lại không ăn khớp với nhau (em chỉ nói hoa văn chính):
  Trên phần bầu trên chạm nổi 8 quẻ bát quái (Càn, khảm, cấn, chấn, tốn, ly, khôn, đoài) phần bầu đưới chạm nổi Bát tiên.
  - Thông thường đồ xưa phân định rất rõ: bầu bát quái đựng thuốc (linh đan) bầu bát tiên đựng rượu.
  Cái bầu của Bác có cả hai thứ thì chắc là đựng cả hai nên gọi là bầu .... rượu thuốc chăng?!! Nói vui cho đỡ buồn. Còn nói thật cho buồn thì đây là hàng giả bậc thấp. Hiện trên thị trường rất nhiều , có xuất sứ từ China, hongkong ......

  Lời khuyên chân thành của TGĐC là nếu các Bác không rành về mấy món này thì đừng bao giờ mua vào khi chưa tìm được cao nhân trợ giúp. Xin nói thêm Bác đừng tin vào những lời quảng cáo là đồ đào (dưới đất), đồ vớt (dưới sông, biển) đồ tầm (ví dụ các biệt thự cổ Đà Lạt, cung vua, lăng tẩm).... Toàn là hàng fake 99,99%.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 22/6/16
 2. miquang
  Hay lắm luat.ngo , anh em mua bán hồ lô nên đọc kĩ trước bài này khi post bài
   
  Luật Ngô thích bài này.
 3. nobita911
  Luật Ngô thích bài này.
 4. Luật Ngô
  nobita911 thích bài này.
 5. Luật Ngô
  Bác bán ở đâu 150tr thì bác rồi về đây e cúng thêm 150tr nửa nha bác .
   
 6. Hữu ánh
  khả năng người ta trả 150k lão này tai điếc nghe lộn cò tưởng 150tr vãi thiệt ka ka ka #cts45#cts45#cts45
   
  Luật Ngô thích bài này.
 7. nobita911
  Được 150tr ngon quá, em ước gì được như bác, giới thiệu cho em với bác @havanquoc ơi, không biết người mua xong có ân hận gì không ?
   
  Luật Ngô thích bài này.
 8. Luật Ngô
  Bác ngồi đó mà tin giá 150tr à . Bó tay
   
  Hữu ánh thích bài này.
 9. nobita911
  Ước mơ tí mà bác (b.s)
   
  Hữu ánh thích bài này.
 10. Luật Ngô
  Cái này nằm mơ cũng không thấy được đâu bác , vì đây là gải bậc cực thấp , không thể lừa được ai hết nên giá đó k có thể mơ được . :D
   
  Last edited by a moderator: 15/1/16
  Hữu ánh and nobita911 like this.
 11. nobita911
  Nếu biết được diễn đàn sớm hơn thì đâu có dính, nhưng cũng không nhiều tiền nên cũng không đến nỗi khổ tâm. Chỉ có điều là bỏ lỡ ước mơ, hi hi, Cảm ơn các bác.
   
  Luật Ngô thích bài này.
 12. Luật Ngô
  Cái này gọi là tiền học phí đấy bác . :D . ai cũng phải đóng thôi , ít hay nhiều tùy vào độ máu và tham của từng người
   
  Hữu ánh and nobita911 like this.
 13. Trường_Thi
  (banana2)Đã quan tâm và chia sẻ kinh nghiệm
   
 14. minhbao
  Cám ơn Bạn đã góp ý nhé!
   
  Luật Ngô thích bài này.
 15. ngọc anh
  có nghĩa rượu là tiên
  bát quái là tiên đan
  còn hồ lô nào có 2 thứ trên thì là fake
   
  Luật Ngô thích bài này.
 16. DUONG VY LE
  Người đâu tiên là vị Hán Chung Ly, người cầm quạt thần để làm hồi sinh cho những người đang ốm, hoặc những người sắp qua đời, ông ta là biểu tượng cho sức khỏe, trường thọ, có quyền năng hóa giải. là vị đứng đầu trong 8 vị tiên, ông ta có bí quyết luyện linh đan vào thời nhà Chu(1122-249B.C). Vị tiên này xuống hạ giới bằng con kỳ lân.
   
 17. DUONG VY LE
  thế bình này người xưa mới làm bình vừa có bat tien vừa có bát quái. các vị không hiểu nên nói rất rất không đúng chỉ ùa theo bác mục đồng thoi.
   
  Luật Ngô thích bài này.
 18. Luật Ngô
  Thì thấy ý ai đúng thì mình theo thôi bác ạ . Vì trước giờ chưa ai thấy , chưa ai có cái Hồ Lô chuẩn Cổ mà lại có hoa văn như vậy , mà chỉ toàn là đồ phong thủy giả cổ rất rất nhiều , và rồi bác MucDong đưa ra ý kiến mọi người thấy đúng và đông thuận thì theo thôi . ko biết thì mình học hỏi theo cũng không có gì sai bác ạ .
   
  DUONG VY LE and ngọc anh like this.
 19. Luật Ngô
  Bác có thể chỉ ra điểm không đúng ở chỗ nào ko ạ , và chứng minh những món đó là đồ cổ .
   
  DUONG VY LE thích bài này.
 20. DUONG VY LE
  Hồn Đất Việt lắng đọng trong từng cổ vật
  Mỗi nét hoa văn gợi nhớ một Vương Triều
   
Google+