Chờ thẩm định lâu quá nhỉ. K biết đồ nhà mình thuộc niên đại nào, thấy giống văn hoá chăm pa k các bác
Nói thật Bác đừng giận nhé. Tôi không tin cái bình này gia truyền nhiều đời. Hay nói thẳng ra đó là đồ giả cổ. Đây là bình đựng rượu bằng đồng. Tôi quan sát thấy dưới đáy có in chữ Thọ (Nho giáo ) cách điệu. Trên cổ bình có hình núm vú (văn hoá phồn thực) nhưng lại đục lõm trên đỉnh núm. Cổ bình có hình hoa sen cách điệu (Phật Giáo).... Nói chung về hoa văn không có sự thống nhất về văn hoá. Nhìn trên hình tôi thấy những điểm "hiện đại" như sau: phần quai bình gắn vào thân bằng cách hàn chứ không phải đúc. Cụm hoa văn giữa 2 hoa sen (phần quai) được mài vát 2 bên tạo nên sống lưng giữa hoa văn. Theo hiểu biết hạn hẹp của tôi thì đồ cổ không có cách chế tác như vậy. Theo tôi đây là cái bình đựng rượu được làm mới đây thôi. Ps: có thể tôi sai. Bác có thể tham khảo thêm ở các bậc cao nhân khác.
bác soi đèn chụp em xem bên trong tý đc ko ạ? Môtpip Thương Chu nhưng đời nào làm thì ko dám chắc ( Khả năng Minh đúc lại ), dáng bình đẹp gọn. miệng và trôn tròn xoe rất chỉn chu.hoa văn mềm mại và nét sắc gọn,nếu trong nhẵn như chum sành thì CHUẨN CỔ
đường nét hoa văn khá gọn gàng, trôn tròn trịa và dầy dặn, đã có ten thời gian đồ tầm đủ tuổi cổ vật rồi. mà sao bạn bôi cái gì trông nó bóng thế?