Thế Giới Đồ Cổ | Diễn Đàn Mua Bán - Đăng Tin - Rao Vặt - Miễn Phí

Đồ gỗ Mộc Gia

SẢN PHẨM THƯƠNG GIA VIP

Nhờ thẩm định Hộp đựng ấn tín

Xem trong 'Làng Thẩm Định' đăng bởi nquang28, 23/10/15, [ Mã Tin: 27625 ] [18,709 lượt xem - 76 bình luận]

Kỳ Lân Luxury - Chuyên vertu chính hãng
 1. Luật Ngô
  MỜ quá ko thấy rỏ, bác viết ra luôn nha

  Khu vực quảng cáo - Liên hệ 0922 1212 89


   
 2. nquang28
  Em không biết viết . Thêm thôg tin là mấy chữ đó có người dịch là : cộng trùng lượng bao kim phân .
   
 3. Luật Ngô
  vẽ nét chữ ra bạn
   
 4. nquang28
  Để khj nào mình đến chỗ cất mình viết lại cho . thực sự là kể cả nhìn truc tiep cũng rất khó để nhìn .
   
 5. nquang28
  UOTE="Mucdong, post: 42152, member: 958"]Kính Bác
  Em đọc mỏi mắt mà không ra. Để mai em tra tài liệu xem sao. Nếu muốn chắc ăn Bác tìm cuốn này chắc sẽ có "Kim Ngọc Bảo Tỷ của Hoàng đế và vương hậu triều Nguyễn" Xem ảnh 21685 [/QUOTE]
  Dạ thưa không biết bác tìm tài liệu thế nào rồi ạ ?
   
 6. nquang28
  Hoa văn hình rồng trên chiếc hộp chắc chắn là của thời nguyễn . Em mới đọc tin khai quật ngôi đền ở kỳ anh . Phong cách kiến trúc của ngôi đền được các chuyên gia khảo cổ khẳng định là theo kiến trúc thời Nguyễn . Như vậy là có thêm 1 sự xác thực về nguồn gốc chiếc hộp của e .
  http://dantri.com.vn/su-kien/ket-qu...i-den-co-bi-chon-vui-trong-cat-1326448944.htm
   

  Các file đính kèm:

 7. Mucdong
  Kính Bác
  Em có tra danh mục hơn 100 ấn và tỷ của triều Nguyễn (từ thời chúa Nguyễn đến thời Bảo Đại kể cả các ấn của Hoàng Hậu và Thái Hậu) vẫn không thấy cái nào tương thích. Tiếc là chữ không đọc được nên việc tra cũng khó. Nếu được Bác chịu khó xem chữ rồi viết tay ra được không?
  Về 8 chữ trên nắp (đọc từ trên xuống từ phải qua) Em vừa đọc vừa đóan (không dám chắc) 2 chữ đầu là Anh Chương ...... còn 2 chữ cuối là Kim Phân như Bác nói thì em cũng không dám chắc. Vì chữ Kim có nét xổ và nét đao trên đầu rời nhau còn chữ trên hộp 2 nét này dính liền với nhau hợp thành chữ Nhân nhìn giống giống chữ Khuê (cũng không dám chắc). Tóm lại chữ mờ quá nên em cũng không dám khẳng định là mình đúng.
  Tuy nhiên, em quan sát các nét chạm khắc trên hộp, đặc biệt là hình đầu rồng thì rõ ràng đây là mỹ thuật triều Nguyễn. Theo hiểu biết hạn hẹp của em (có thể em sai) thì hộp đựng ấn sẽ khắc nội dung của ấn trên hộp bằng chữ Hán vì ấn là chữ Triện. Theo em tìm hiểu thì vua Bảo Đại trị vì từ 1926-1945 có tới 8 ấn/tỷ (kim bảo) không phải chỉ có 1 cái ấn "Hoàng Đế Chi Bảo" bàn giao năm 1945 mà còn có các ấn/tỷ sau: Bảo Đại Thần Hàn; Hoàng Thái Tử Bảo... (Có lẽ em không nói chi tiết vì khá dài - có dịp nào đó em sẽ nói thêm và nếu các Bác thích).
  Tóm lại, theo em nghĩ đây không phải là hộp đựng ấn Hoàng Đế Chi Bảo của vua Bảo Đại bàn giao cho Ông Trần Huy Liệu năm 1945 (xin nói thêm ấn này không phải vài ký mà là hơn 10kg). Và cũng nói thêm lúc đó không chỉ bàn giao có 1 ấn Hoàng Đế Chi Bảo mà tới mấy mươi ấn tỷ khác nữa.
  Thú thật rằng khó có thể đánh giá đúng món đồ của Bác đựng gì nếu như không biết rõ 8 chữ viết trên hộp.
  Kính Bác.
  Rất tiếc không giúp gì được cho Bác. Bác có thể nhờ các cao nhân khác trên diễn đàn này giúp Bác.
   
  kdtrieuan, baobanks, refcon and 2 others like this.
 8. Luật Ngô
  Bác quả thật cao siêu, kiến thức uyên thâm. e xin bái phục, Nếu có cơ hội e xin được chỉ giáo nhiều hơn ..
   
 9. Luật Ngô
  @nquang28 bạn đã nghe bác @Mucdong nói rồi đó , nếu muốn xác định được chính xác thì chỉ có cách đọc được chữ trên khóa ,
   
 10. nquang28
  Trước tiên cho e xin chân thành cảm ơn bác mục đồng . Kiến thức của bác thật uyên thâm. Bác đã giúp em hiểu hơn về chiếc hộp của mình . Có lẽ e cũng hơi chủ quan về những thông tin mình nghe được khi mà chưa chắc chắn mà đã khẳng định . Em bây giờ cũng đang rất muốn biết thực sự nó để đựng cái gì . Em sẽ trực tiếp xem lại thật rõ để viết lại từng nét cho bác xem. Em lo lắng rằng khi dịch được những chữ đó thì liệu có thể xác định được thực sự cái hộp đó là gì . Vì sao ông cố e lại nhận được từ chiếc xe zeep năm 1945 đó ?
   
  refcon thích bài này.
 11. nquang28
  Có thêm 1 thông tin mà e muốn cho các bác biết . Là ngoài chiếc hộp mà e đã nói với các bác, nhà e còn 1 hộp nữa do 1 người khác giữ . Mà e cũng chưa được thấy tận mắt . Miêu tả chiếc hộp thì nó chỉ là hộp trơn , kích thước tương đương chiếc kia . Sắp tới e sẽ đến nơi giữ chiếc hộp này để chụp chi tiết cho các bác . E chỉ có 1 cái ảnh bà e giữ , mới đưa cho e xem . Ảnh chụp 2 hộp từ năm 1990 , định chụp để đưa ra ngoài hn sau cuối cùng cũng không đưa ra nữa . Mời các bác xem .
   
  refcon thích bài này.
 12. nquang28
  Update thông tin
  Qua mấy ngày tìm hiểu về ấn tín triều Nguyễn, e biết được chắc chắn mỗi chiếc ấn tín đều được đựng trong 1 cái hộp riêng. Em cũng mới biết thêm, năm 1990, nhà nước ta có loan tin thu hồi các hộp đựng ấn tín bị thất lạc. Ông em ( em trai bà nội ), có đọc được thông tin liền đi chụp ảnh 2 cái hộp bảo bà nội em khi nào chị đi công tác ngoài hà nội thì cầm cái ảnh này ra đặt vấn đề với họ. Bà e đi công tác mà quên không cầm theo ảnh, đến bộ văn hóa đặt vấn đề . Họ có hỏi rằng hình dáng chiếc hộp thế nào, bà e bảo rằng hình lập phương kích thước khoảng 20x20x20, hoa văn hình rồng kín hết các mặt, trên nắp hộp có 1 cái khóa bằng đồng khắc chữ hán. Nghe bà em miêu tả rồi họ bảo chị có mong muốn gì không, bà e bảo muốn nhà nước xây cho 1 ngôi nhà nhỏ để hương khói ông bà cố đã mất . Xong 1 người đại diện bảo rằng , mong muốn của chị là hoàn toàn chính đáng nhưng chúng tôi chỉ có nhiệm vụ tiếp nhận, lưu giữ và bảo quản. Những mong muốn của chị bọn tôi sẽ đề xuất xin kinh phí của bộ tài chính. Sau đó, bộ văn hóa có cử 1 cán bộ về nhà bà em để xem trực tiếp chiếc hộp . Vị cán bộ đó có xin bà e là đi theo xe của đoàn công tác để về, bà em đồng ý . 5h sáng hôm sau, vị cán bộ kia đã có mặt . Nhưng có 1 sự cố, đồng chí lái xe mới bảo với bà em rằng xe đã kín chỗ , không thể cho vị cán bộ kia về cùng . Thế là bà em đành ra bảo vị cán bộ kia thông cảm . Thế là sau này, nghĩ đến chuyện xin ngân sách lằng nhằng rồi nghĩ cũng chẳng được bao nhiêu , bà em không có ý định giao nạp lại cái hộp kia nữa ( đúng ra là 1 cặp hộp ). Đến bây giờ thì e tin 99% cái hộp này là hộp đựng ấn tín, như bác @luat.ngo nói thì việc bây giờ là chỉ cần xác định xem cái hộp đó đựng cái ấn tín nào mà thôi.
   
  refcon thích bài này.
 13. refcon
  nói chung thế này nhé , nếu là ấn tín thật thì nhà nước thu hồi và trả lại mình bằng khen có công giữ gìn di sản văn hóa thôi và đi kèm bản tin ngắn trên VTV3 lúc 7h20p tối. ( chưa kể là minh tự ý cống nạp ) chứ còn mình đưa ra YC hay cái gì đó thì họ cũng chỉ trả lời theo nhiệm vụ qua loa thôi đại loại như xin kinh phí bộ tài chính . ( nói chứ lấy tiền nhà nước khó lắm :) )- Thực ra ko ai có thể quyết định để lấy tiền ra cho bạn đc và thu hồi ấn tín đó đâu :) .

  GIờ muốn có tiền thì chỉ rao bán xem ai có nhu cầu sưu tầm hay mua để bán lại cho dân chơi đồ cổ thì may ra có giá trị .
   
 14. ituan
  Không biết nhiều về đồ cổ nhưng nghe mấy chuyên gia cmt thì cũng tiếp thu được chút ít ! :)
   
  refcon thích bài này.
 15. nquang28
  Đó là chuyện của ngày xưa bác ơi . Bh ai dại gì mà giao cho nhà nước . Cái này sẽ thuộc về ai thực sự đam mê .
   
  refcon thích bài này.
 16. nquang28
  Không thể rõ hơn
   
  refcon thích bài này.
 17. nquang28
  ảnh chụp sau khi đã vệ sinh cái khóa
   

  Các file đính kèm:

  baobanks and refcon like this.
 18. nquang28
  bác @Mucdong vào xem giúp em với
   
  refcon thích bài này.
 19. refcon
  [​IMG]
   
  baobanks and nquang28 like this.
 20. Trường_Thi
  Đây có lẽ là bảo vật quốc gia
   
  nquang28 thích bài này.
Google+